(Kỹ Năng Lãnh Đạo) Sếp Có Thể Yêu Cầu Người Ốm Ở Nhà

benhi2311

New member
10 Tháng tám 2011
157
0
0
34
Tác giả: Michael Crom
Phó chủ tịch điều hành, Tổ chức Dale Carnegie ®
Chào chuyên gia huấn luyện Dale Carnegie,

Tôi làm việc 40 giờ một tuần và phải tuân theo lịch làm việc khá dày đặc. Vì vậy, khi một đồng nghiệp của tôi bị ốm và từ chối ở nhà, tôi rất lo ngại. Cô ấy làm 10 tiếng một tuần, không bị ràng buộc phải vào công ty. Cô ấy có thể dễ dàng ở nhà. Thay vì vậy, cô ấy biểu hiện bệnh và liên tục sổ mũi, ho, hắc hơi và kể lể với tôi cô ấy cảm thấy khó chịu thế nào. Tệ hơn là, bàn làm việc của cô ấy chỉ cách bàn làm việc của tôi khoảng 3 – 4 bước chân. Tôi sợ mình sẽ sớm bị ốm giống cô ấy. Tôi đã phản ánh lên với sếp, và với uy tín của mình, ông ấy bảo cô ấy có thể nghỉ phép để dưỡng sức. Nhưng cô ấy từ chối. Thế là cô ấy ở công ty làm việc khoảng 6 tiếng, tiếp tục lây nhiễm virut ốm của cô ấy ra xung quanh. Sếp tôi có thể ép người bị ốm ở nhà được không?

Germ Warfare

Germ Warfare thân mến,
Câu hỏi của bạn rất đúng lúc. Các cuộc điều tra gần đây nhấn mạnh việc các nhân viên muốn biểu hiện với mọi người rằng mình bị áp lực như thế nào, ngay cả khi bị bệnh và đồng nghiệp bực bội. Một số cuộc điều tra cũng chỉ ra sự thiếu khôn ngoan của những quyết định này, bởi vì những nhân viên bị ốm có thể làm giảm năng suất làm việc của cả phòng.
Tôi đã đưa câu hỏi của bạn đến một chuyên gia đào tạo nhân lực và cũng là người được ủy quyền trả lời một số chủ đề tương tự.
Vì lợi ích của công ty, người đồng nghiệp bị ốm của bạn nên được cho về nhà, Peter Handal – chủ tịch, người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành Tổ chức Dale Carnegie ở Hauppauge – đã nói.

Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm tạo một môi trường làm việc an toàn, hấp dẫn cho nhân viên,” Handal đã nói, “không chỉ bởi vì ông chủ đó muốn được đánh giá tốt, mà còn vì điều đó thúc đẩy hiệu suất làm việc.”
Ông cũng nói thêm rằng “Với sự linh động trong lịch làm việc của người đồng nghiệp bạn, việc thu xếp thời gian là điều dễ dàng.”

Mặt khác, vì người đồng nghiệp của bạn cứ khăng khăng đòi đến công ty, ông chủ nên yêu cầu cô ấy cách li với mọi người bằng cách chuyển cô ấy sang một bàn làm việc khác hoặc qua phòng hội nghị”, Handal nói. “Nhưng tốt hơn hết, cô ấy nên đi về nhà”.
Nếu tôi thấy người nào ốm giống như người bạn kể trong thư, tôi sẽ quan tâm người này hơn.” Handal nói. “Cô ấy tốt hơn nên về nhà.”
Công ty của bạn hầu như có quyền pháp lý để yêu cầu cô ấy về nhà”, Allen Breslow – người được ủy quyền tuyển dụng của Commack – nói.

Giả định rằng nhân viên bị ốm không bị ràng buộc bởi hợp đồng hợp tác hoặc văn bản tuyển dụng nghiêm cấm công ty buộc nhân viên rời khỏi văn phòng.
Tuy nhiên, “không có lý do gì cản trở ông chủ yêu cầu nhân viên ốm về nhà cả”, Breslow cho biết.
Nếu ông chủ từ chối việc yêu cầu người đó về nhà và chỉ trở lại khi nào bình phục, bạn có thể nộp đơn xin nghỉ bệnh hoặc nghỉ phép một ngày nhưng vẫn hưởng lương, nếu bạn đủ khả năng, hoặc xin nghỉ không lương cho đến khi nhân viên bị ốm khoẻ lại, Breslow nói.
Nhưng trước khi làm điều này, ông nói thêm, bạn nên nói chuyện với người quản lý hay trưởng phòng nhân sự để thuyết phục nhà tuyển dụng dùng sức ép buộc nhân viên ốm ở nhà.

Khi thanh toán lương, nếu đồng nghiệp bạn được miễn trừ tiền lương tối thiểu và phụ cấp ngoài giờ và đồng ý nghỉ một ngày để hồi phục sức khoẻ, nhà tuyển dụng vẫn phải trả lương ngày hôm đó cho cô ấy, Breslow cho biết. Một nhân viên nghỉ ốm vẫn được trả lương, và lương đó không bị chia nhỏ dựa trên từng giờ trong ngày.
Nhưng thậm chí nếu ông chủ của bạn có quyền hợp pháp để không trả tiền cho nhân viên nghỉ ốm, ông ấy nên gửi thông báo nói thẳng việc đó.
Rõ ràng khi một người bị ốm, tôi nghĩ bạn muốn bù đắp cho họ.” Handal nói.
 

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,153
Bài viết
63,373
Thành viên
86,169
Thành viên mới nhất
dod38782

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN