TIN MỚI
3 nguyên tắc khi ăn cơm
1. Cơm càng "nhạt" càng tốt
Tránh ăn nhiều cơm rang, để ngừa tăng cân, tăng mỡ máu
Cố gắng không thêm chất béo vào cơm, để tránh cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, cũng như tránh tăng mỡ máu sau khi ăn. Vì vậy tốt nhất nên ăn ít cơm rang, cơm chiên với xúc xích, hoặc bibimbap càng ăn ít càng tốt. Ngoài ra, cố gắng không cho quá nhiều muối, bột ngọt hay xì dầu vào cơm, để giúp kiểm soát, phòng ngừa tai biến.
2. Ăn thêm cả cơm từ gạo "thô"
Nấu cơm từ gạo trắng với gạo lứt để tăng lượng chất xơ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
"Thô" ở đây chính là làm giảm lượng gạo trắng tinh chế, ăn quá nhiều cơm gạo trắng sẽ làm tăng đường huyết, không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và lipid máu. Chỉ khi ăn đủ chất xơ, tốc độ tiêu hóa cơm hiệu quả, đồng thời có thể hấp thu cholesterol và chất béo trong ruột, có thể làm giảm lượng đường trong máu và lipid máu sau bữa ăn.
Một số loại gạo có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe đặc biệt cao như gạo lứt, gạo đen, gạo mầm rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn gạo lứt 100% mỗi ngày lại gây cảm giác khó chịu về vị giác và khó duy trì được lâu. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng một phần của các loại gạo "thô" như gạo lứt, gạo đen để kết hợp với gạo trắng khi nấu và hương vị cũng thơm ngon hơn. Tốt nhất là ngâm các các loại gạo "thô" trong nước qua một đêm trước khi nấu cùng với gạo trắng.
3. Cơm nấu chung với các loại hạt
Cơm trắng đậu đỏ cũng là một món ăn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể
Khi nấu cơm hay nấu cháo, tốt nhất không nên dùng riêng một loại gạo mà nên nấu chung với các loại ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt. Ví dụ như cơm đậu đỏ, cháo yến mạch đậu phộng,… rất thích hợp cho những người mắc bệnh mãn tính. Bổ sung các loại thực phẩm này một mặt giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin B và khoáng chất, mặt khác còn có vai trò bổ sung chất đạm, có thể giảm các loại thức ăn từ động vật mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.
Ngoài ra có một số quy tắc khi ăn cơm trắng có lợi cho sức khỏe
Một số lưu ý khi ăn cơm giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn, một cuộc sống lành mạnh:
Giảm khẩu phần cơm trắng – tăng khẩu phần đồ ăn hợp lý
Không ăn cơm có sao không? Đối với những người đang có chế độ ăn quá dư thừa tinh bột hoặc bắt buộc phải cắt giảm tinh bột vì lý do bệnh lý, khi giảm tinh bột, hãy đồng thời tăng mức độ đa dạng của các nhóm chất khác lên để cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết.
Ăn chất xơ trước khi ăn tinh bột
Hãy tăng cường ăn rau trước hoặc cùng lúc với cơm trắng vì chất xơ có tác dụng làm cân bằng và điều hoà lượng đường mà tinh bột mang lại. Cách ăn này vừa đủ chất, vừa đảm bảo giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường xuống mức phù hợp nếu như bạn "lỡ" ăn nhiều tinh bột.
Kết hợp tập thể dục
Nếu bạn là người thích ăn cơm trắng, hãy chắc chắn rằng bạn có tập thể dục để tiêu hao đi lượng đường mà bạn nạp vào cơ thể. Và cho dù bạn đang có một chế độ ăn hợp lý thì việc tập thể dục kèm theo luôn luôn là cần thiết giúp bạn khoẻ mạnh, thân hình cân đối hơn.
Nguồn aboluowang
Nghiên cứu mới: Thường xuyên ăn cá giúp bảo vệ não khỏi sự lão hóa, giúp chống lại những nguy hại tiềm ẩn của ô nhiễm không khí
Báo dân sinh
Link bài gốc: Khi ăn cơm hãy nhớ 3 nguyên tắc này để cơm trở thành "liều thuốc bổ" cho sức khỏe
3 nguyên tắc khi ăn cơm
1. Cơm càng "nhạt" càng tốt
Tránh ăn nhiều cơm rang, để ngừa tăng cân, tăng mỡ máu
Cố gắng không thêm chất béo vào cơm, để tránh cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, cũng như tránh tăng mỡ máu sau khi ăn. Vì vậy tốt nhất nên ăn ít cơm rang, cơm chiên với xúc xích, hoặc bibimbap càng ăn ít càng tốt. Ngoài ra, cố gắng không cho quá nhiều muối, bột ngọt hay xì dầu vào cơm, để giúp kiểm soát, phòng ngừa tai biến.
2. Ăn thêm cả cơm từ gạo "thô"
Nấu cơm từ gạo trắng với gạo lứt để tăng lượng chất xơ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
"Thô" ở đây chính là làm giảm lượng gạo trắng tinh chế, ăn quá nhiều cơm gạo trắng sẽ làm tăng đường huyết, không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và lipid máu. Chỉ khi ăn đủ chất xơ, tốc độ tiêu hóa cơm hiệu quả, đồng thời có thể hấp thu cholesterol và chất béo trong ruột, có thể làm giảm lượng đường trong máu và lipid máu sau bữa ăn.
Một số loại gạo có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe đặc biệt cao như gạo lứt, gạo đen, gạo mầm rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn gạo lứt 100% mỗi ngày lại gây cảm giác khó chịu về vị giác và khó duy trì được lâu. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng một phần của các loại gạo "thô" như gạo lứt, gạo đen để kết hợp với gạo trắng khi nấu và hương vị cũng thơm ngon hơn. Tốt nhất là ngâm các các loại gạo "thô" trong nước qua một đêm trước khi nấu cùng với gạo trắng.
3. Cơm nấu chung với các loại hạt
Cơm trắng đậu đỏ cũng là một món ăn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể
Khi nấu cơm hay nấu cháo, tốt nhất không nên dùng riêng một loại gạo mà nên nấu chung với các loại ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt. Ví dụ như cơm đậu đỏ, cháo yến mạch đậu phộng,… rất thích hợp cho những người mắc bệnh mãn tính. Bổ sung các loại thực phẩm này một mặt giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin B và khoáng chất, mặt khác còn có vai trò bổ sung chất đạm, có thể giảm các loại thức ăn từ động vật mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.
Ngoài ra có một số quy tắc khi ăn cơm trắng có lợi cho sức khỏe
Một số lưu ý khi ăn cơm giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn, một cuộc sống lành mạnh:
Giảm khẩu phần cơm trắng – tăng khẩu phần đồ ăn hợp lý
Không ăn cơm có sao không? Đối với những người đang có chế độ ăn quá dư thừa tinh bột hoặc bắt buộc phải cắt giảm tinh bột vì lý do bệnh lý, khi giảm tinh bột, hãy đồng thời tăng mức độ đa dạng của các nhóm chất khác lên để cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết.
Ăn chất xơ trước khi ăn tinh bột
Hãy tăng cường ăn rau trước hoặc cùng lúc với cơm trắng vì chất xơ có tác dụng làm cân bằng và điều hoà lượng đường mà tinh bột mang lại. Cách ăn này vừa đủ chất, vừa đảm bảo giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường xuống mức phù hợp nếu như bạn "lỡ" ăn nhiều tinh bột.
Kết hợp tập thể dục
Nếu bạn là người thích ăn cơm trắng, hãy chắc chắn rằng bạn có tập thể dục để tiêu hao đi lượng đường mà bạn nạp vào cơ thể. Và cho dù bạn đang có một chế độ ăn hợp lý thì việc tập thể dục kèm theo luôn luôn là cần thiết giúp bạn khoẻ mạnh, thân hình cân đối hơn.
Nguồn aboluowang
Nghiên cứu mới: Thường xuyên ăn cá giúp bảo vệ não khỏi sự lão hóa, giúp chống lại những nguy hại tiềm ẩn của ô nhiễm không khí
Báo dân sinh
Link bài gốc: Khi ăn cơm hãy nhớ 3 nguyên tắc này để cơm trở thành "liều thuốc bổ" cho sức khỏe
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Mang Thai Có Nâng Mũi Được Không? Những Lưu Ý Quan...
- Thread starter cachlamdaumuinholai
- Ngày bắt đầu
7 việc không được làm ngay sau khi tập thể dục thể thao
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Được - mất khi vay ngân hàng trả nợ ngân hàng
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Con trai mới sinh bị bắt cóc, 16 năm sau, cặp vợ...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Mang tờ tiền giấy cũ cha để lại đi thẩm định, người...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Thị trường vàng lạc quan khi bước vào tháng 9
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu