Hãy Nghỉ Phép Và Trở Lại Công Việc Trong Trạng Thái Vui, Khỏe và Năng Suất Hơn

benhi2311

New member
10 Tháng tám 2011
157
0
0
34
Trong môi trường kinh doanh ngày nay, các nhân viên có thể cảm thấy có chút lo lắng khi xin nghỉ một hoặc hai ngày, dù những ngày nghỉ đó là phép năm của họ.
Trong thực tế, nếu bạn không có lịch phải nghỉ (như trong trường hợp lịch của giáo viên khi trường học đang trong kỳ nghỉ vài tháng) và nếu bạn thật sự phải sống mà không ngồi sau bàn làm việc trong căn phòng ấm áp suốt mùa hè thì bạn mới đến nơi làm việc – có thể bạn nghĩ rằng nghỉ bây giờ có thể bất lợi cho công việc của bạn.
Hãy nghĩ lại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên đều đặn nghỉ những ngày phép – những ngày nghỉ họ được hưởng trong hợp đồng – khi quay trở lại công việc sẽ làm việc có năng suất và vui vẻ hơn những người bỏ qua những ngày nghỉ đó.
Điều đó cũng là hợp lý. Chúng ta nạp lại năng lượng như thế nào? Chúng ta dành ra thời gian. Thời gian bỏ ra có thể dùng làm bất cứ việc gì: việc nhà, con cái, vợ chồng, công việc. Nếu chúng ta cảm thấy bị sa lầy vào những việc lặt vặt (ví dụ, bạn nghĩ rằng “nếu hôm nay mà mình phải rửa thêm một cái dĩa nữa thì mình sẽ vứt nó ra khỏi phòng!”) thì có thể bạn cần phải nghỉ ngơi.

Công việc cũng không có gì khác biệt. Bạn bỏ ra nhiều giờ mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm để làm việc. Chúng ta cần dành ra thời gian để làm mới lại.
Tuần này tôi đã cùng chồng đi du lịch. Thật không thể nào diễn tả hết sự thoải mái của tôi khi quay trở lại công việc. Mặc dù giờ làm việc của tôi được giới hạn tối thiểu trong những tháng hè khi bọn trẻ ở nhà nhưng tôi cảm thấy thoải mái hơn với mọi thứ: một vài công việc tôi đang thực hiện, các con gái và bạn bè của tôi. Tôi có thể xử lý những mâu thuẫn dễ dàng hơn mà không phải quát mắng. Tôi đã có thể nói chuyện với các con gái của tôi khi chúng cãi cọ nhau mà không phải dẫm chân xuống sàng mà thét lên rằng “các con có thôi ngay không?” và dứt tóc đang chuyển sang màu bạc của mình.

Peter Handal Của tổ chức Dale Carnegie nói rằng điều này là hợp lý. “Đơn giản mà nói, nhân viên biết tận dụng những ngày nghỉ của họ làm việc tốt hơn về ngắn và dài hạn đồng thời cũng vui vẻ hơn những người lãng phí những ngày nghỉ của họ với nỗ lực làm nhanh hơn”.

Nhiều người nghĩ rằng trong hoàn cảnh kinh tế như hiện này nghỉ phép có thể là cách làm không hay, nhưng ông Handal không đồng ý. “Tại tổ chức Dale Carnegie, chúng tôi tin chắc rằng hiệu quả làm việc có được từ sự nhiệt tình, kỷ luật và sáng tạo. Theo nghĩa đó, thời gian nghỉ phép có thể cũng quan trọng như thời gian ở văn phòng vì kỳ nghỉ trọn vẹn giúp tăng sự sáng tạo của chúng ta vì nó đưa ta đến những môi trường mới”.

Ông Handal cho rằng thái độ mới và cách nghĩ mới sẽ tạo ra sự thay đổi. Chuyện này làm tôi nhớ đến Cozumel vào tuần trước – được ngắm nhìn bầu trời trong xanh và những chú cá tuyệt đẹp khi chúng tôi lặn bằng ống thở, tôi đã hiểu ra vì sao chúng ta làm việc: để có thể gian dành ra làm những việc chúng ta yêu thích. Cái thời hạn lù lù mà tôi phải hoàn tất ở nhà kia bổng không còn nặng nề và đáng sợ nữa. Tôi cũng gặp vấn đề với việc viết lách và mấy ngày sau khi tôi quay trở lại bàn phím (vì tôi từ chối làm việc này trong chuyến đi nghỉ của mình), những con chữ tuôn chảy trong tôi như thác đổ.

Nhưng ngày nay, những kỳ nghỉ có thể tốt không khi mọi người phải đánh vật để theo kịp với công việc? Ông Handal cho là có. “Sự suy thoái đã tạo một áp lực khủng khiếp đối với người lao động Mỹ, họ cảm thấy buộc phải làm gấp đôi thời gian để bù cho nguồn tài nguyên và nhân lực đang sụt giảm. Một thách thức nữa là chúng ta sống trong một thế giới cắt giảm chi phí. Vì thế, thật đáng sợ khi tự cho phép mình lớn tiếng hoặc đòi hỏi ngày nghỉ. Tuy nhiên, các nhân viên kiệt huệ cả về tinh lực lẫn thể lực còn gây tốn kém nhiều hơn đối với năng suất của công ty”.

Vậy, nếu bạn thấy ngày phép của mình ngày càng nhiều và mức căng thẳng tiến đến trần của căn phòng nhỏ thì có thể bạn cần phải nghỉ một vài ngày và đến một nơi không có công việc vướng bận. Dù đó là nghỉ dưỡng ở nhà, nằm dài ở nhà hay ở những ngọn núi/ bãi biển gần đó, hay đi đến Cozumel để chèo thuyền kayak và lặn ống thở thì bạn hãy cứ đi và tiến hành. Ngày là do bạn chọn và khi bạn quy trở về, bạn sẽ thấy mình sẵn sàng làm việc hơn lúc nào hết so với trước đây.

Dale Carnegie Vietnam

Nguồn: Đắc Nhân Tâm
 

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,139
Bài viết
63,359
Thành viên
86,134
Thành viên mới nhất
phukhoa1

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN