Giá xăng dầu tăng: Doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng

lovesuju2711

Banned
14 Tháng mười một 2010
409
0
0
28
[h=2][/h]

"Được" tăng giá xăng dầu đúng như nguyện vọng nhưng các doanh nghiệp đầu mối vẫn chưa thấy thỏa mãn.
Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chỉ bày tỏ: "Không thể hòa vốn được vì chúng tôi lỗ nhiều hơn thế".
Trong khi đó, đại diện SaigonPetro đưa ra nhận định: "Liên bộ Tài chính- Công Thương đã tính toán tương đối sát thực tế. Tức là, với việc tăng 2.100 đồng/lít xăng và tiếp tục sử dụng Quỹ bình ổn ở mức 300 đồng/lít, giá cơ sở dựa trên giá bình quân 30 ngày qua đã hòa vốn. Nhưng nếu tính trung bình 10 ngày gần đây thì giá cơ sở vẫn cao hơn giá bán lẻ hiện hành".
Vị đại diện của SaigonPetro e dè cho rằng: "Xem như, doanh nghiệp sẽ không lỗ ở thời điểm hiện tại. Nhưng khoản lỗ trước đó thì coi như treo".
Theo ước tính của các doanh nghiệp, đây là khoản lỗ không hề nhỏ. Suốt thời gian dài vừa qua, mỗi lít xăng dầu bán ra đã lỗ hơn 2.400 đồng/lít. Từ ngày 19/1, Bộ cho phép xả mạnh Quỹ bình ổn, một lít xăng được bù tới 1.400 đồng/lít nhưng vẫn không thấm vào đâu so với mức lỗ mà doanh nghiệp phải chịu. Sau các động thái này, mỗi lít xăng dầu vẫn tiếp tục lỗ 600- 800 đồng/lít.
SaigonPetro cho biết, trung bình một tháng sản lượng tiêu thụ mặt hàng xăng của công ty là 40 triệu lít. Nếu trung bình lỗ 600 đồng/lít, tổng mức lỗ một tháng đã là 24 tỷ đồng. Vì lẽ đó, đợt tăng giá xăng dầu này tuy là mức rất mạnh, gây sốc cho người dân nhưng không có nghĩa là bù đắp được khoản lỗ trước của doanh nghiệp.
"Thông thường, các doanh nghiệp sẽ lấy lãi thời kỳ sau để bù lỗ thời kỳ trước, nhưng thật khó mà chúng tôi được lãi tới 600 đồng/lít như mức lỗ. Ở điều kiện kinh doanh bình thường, sau khi trừ các chi phí, các doanh nghiệp thường chỉ lãi khoảng 100-200 đồng/lít. Vì giá bán lẻ được tăng, có thuận lợi thì doanh nghiệp phải tăng thù lao cho đại lý, nếu giá có lãi hơn, Bộ sẽ yêu cầu phải giảm giá", vị này cho hay.
Theo Phạm Huyền - Hoàng Lộc
VEF