KT-XH Flex tiền thưởng lễ của công ty nhà người ta: Thưởng cao có đi liền với áp lực công việc?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Cứ mỗi dịp nghỉ lễ, câu chuyện lương thưởng lại trở thành chủ đề bàn tán rôm rả của dân công sở. Đơn cử như trong dịp 2/9 mới đây, trong lúc nhiều người không gia tăng được thu nhập, một số bạn trẻ đã nhận được khoản thưởng của công ty. Có người chỉ khoe nhận được 500 ngàn đồng, nhưng cũng có công ty “mạnh tay” tặng nhân viên hàng triệu đồng.

Công ty “nhà người ta” thưởng nhân viên bao nhiêu dịp lễ 2/9?


Là nhân sự ngành ngân hàng, Minh Anh (1996, Đà Nẵng) đã quen được công ty thưởng vào những ngày lễ đặc biệt.

Trong đợt nghỉ lễ 2/9 vừa qua, cô nàng không nhận được tiền thưởng vì đang trong quá trình chuyển giao công việc. Tuy nhiên, khi làm việc tại ngân hàng cũ, Minh Anh được nhận 5 triệu đồng vào ngày lễ này. Không dừng lại ở đó, Minh Anh còn thường xuyên được nhận mức tiền thưởng tương đương vào nghỉ lễ 30/4, sinh nhật công ty…

Minh Anh chia sẻ: “Những năm trước mình thường dùng tiền thưởng để đi du lịch xa, chẳng hạn ra Hà Nội. Trong năm nay, mình chỉ đi địa điểm gần thành phố sinh sống, nếu còn dư sẽ mua món đồ yêu thích. Bởi mình thấy số tiền thưởng đó không quá nhiều. Hơn nữa, mình cũng cần dùng chúng cho nhiều dự định trong tương lai”.

Minh Anh cho hay, công ty thưởng tiền cho nhân sự vào những dịp lễ đặc biệt là truyền thống của ngành ngân hàng. Cứ mỗi khi nghỉ lễ về, cô và đồng nghiệp đều trông đợi mức thưởng mình nhận được, cũng như trao đổi về tiền thưởng của ngân hàng khác.

“Tiền thưởng ảnh hưởng phần nào đến hiệu suất công việc của nhân viên. Trong đợt 2/9 này, mình biết có ngân hàng lớn thưởng 12 triệu đồng, 5 triệu đồng cũng có. Mặt khác, nhiều ngân hàng cũng có mức thưởng khiêm tốn hơn, từ 500 ngàn – 1 triệu đồng”, Minh Anh nói.

Flex tiền thưởng 2/9 của công ty nhà người ta: Thưởng cao có đi liền với áp lực công việc? - Ảnh 1.


Ảnh minh hoạ


Một trường hợp khác nhận được tiền thưởng từ công ty trong dịp nghỉ lễ 2/9 là Lan Anh (1998, Bình Dương), đang làm nhân viên phòng Lab trong công ty dược phẩm.

Theo Lan Anh, tất cả nhân sự trong công ty, không phân chia vị trí đều nhận được 25% lương. Riêng Lan Anh, cô nàng nhận được khoảng 4 triệu đồng tiền thưởng dịp 2/9. Ngoài tiền thưởng này, nhân sự còn nhận được phong bì từ công ty vào dịp lễ Trung thu hay khi gia đình có hiếu hỉ…

“Bên mình là công ty nhỏ, chỉ khoảng tầm 50 người thôi. Quy mô công ty không phải quá lớn nhưng đã quan tâm chăm lo nhân viên”, Nga Tâm (1999, Hà Nội) - một chuyên viên nhân sự nói về công ty.

Theo dòng chia sẻ, Nga Tâm cho biết trong đợt 2/9, toàn bộ nhân viên đều được công ty thưởng phong bì tiền mặt 500 ngàn đồng và hộp bánh Trung thu. Vào những ngày lễ như 8/3, 30/4… cô nàng thường được tặng phong bì 500 ngàn – 1 triệu đồng tuỳ chính sách của công ty.

Flex tiền thưởng 2/9 của công ty nhà người ta: Thưởng cao có đi liền với áp lực công việc? - Ảnh 2.


Nga Tâm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tiền thưởng cao đi đôi với áp lực?


Cả Minh Anh và Lan Anh đều nhận định tiền thưởng vào ngày lễ là một sự quan tâm, khích lệ tinh thần nhân viên không thể thiếu. Có rất nhiều yếu tố để giữ nhân viên trung thành, tuy nhiên với xu hướng công ty ngày càng đề cao phúc lợi cho nhân viên, đãi ngộ tốt là tiêu chí quan trọng.

Lan Anh bày tỏ: “Mình nghĩ tiền thưởng là phúc lợi chung cho nhân viên, đã được quyết định trong bản hợp đồng lao động. Tất nhiên, tiền thưởng cũng phụ thuộc vào năng lực và tiền lương hiện tại của bạn đó để quyết định con số cụ thể”.

Còn với Minh Anh, cô cho rằng mức thưởng cao đi kèm với áp lực công việc. “Mình từng làm bên mảng du lịch – khách sạn, sau đó chuyển sang làm nhân sự, cuối cùng làm trong ngân hàng. Mình đồng ý, ngành nghề nào cũng có những áp lực riêng.

Còn riêng ngân hàng, yêu cầu công việc giao cho chúng mình nhiều chỉ tiêu bán hàng. Nếu bạn không hoàn thành chỉ tiêu, mức lương, đãi ngộ và cái nhìn của sếp về bạn có thể bị thay đổi. Ngoài ra, nhân sự ngân hàng còn phải đi ra ngoài và gặp khách hàng nhiều, vất vả hơn xưa. Mình nghĩ khoản thưởng này như một phần khích lệ nhân viên thôi, không phải thứ gì quá to tát”.


Flex tiền thưởng 2/9 của công ty nhà người ta: Thưởng cao có đi liền với áp lực công việc? - Ảnh 3.


Nhiều người trẻ cho rằng tiền thưởng vào ngày lễ là hình thức khích lệ tinh thần nhân viên không thể thiếu (Ảnh minh hoạ)


Minh Anh chia sẻ thêm về tiền thưởng Tết của nhân viên ngân hàng: “Mình thấy nhiều ngành nghề thưởng Tết chỉ khoảng 1 tháng lương. Còn tại công ty cũ của mình - một ngân hàng lớn, một bạn nhân sự nhận dao động từ 40 – 100 triệu đồng. Tất nhiên, con số 100 triệu đồng chỉ dành cho những bạn viên thực sự xuất sắc, đem lại nhiều cống hiến cho doanh nghiệp”.

Với Minh Anh, tiền thưởng là đãi ngộ mà công ty dành cho nhân viên. Chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp nhân viên đủ tài chính, động lực để họ làm việc hăng hái và có trách nghiệm hơn.

“Theo đánh giá cá nhân, mình thấy ngành ngân hàng cực hơn nhiều nghề khác. Do đó, nếu một công ty không có chính sách thưởng tốt, nhân sự có thể tìm việc mới, tại một lĩnh vực mà họ có thời gian tận hưởng cuộc sống hơn.

Ngoài ra, nếu một ngân hàng không thưởng nhân viên nhiều, nhân sự sẽ giảm đi một phần nhiệt huyết. Đơn cử như mình. Thời điểm mình làm tại ngân hàng cũ, nhiều khi chỉ cần sếp la một cái mình sẽ lo lắng, tìm mọi cách đáp ứng yêu cầu của sếp. Còn khi mình làm tại những ngân hàng nhỏ hơn, áp lực của mình khi bị sếp trách móc cũng sẽ giảm. Mình nghĩ nếu công việc đem lại quá nhiều căng thẳng, mình sẽ nghỉ việc. Bởi làm tại ngân hàng nhỏ, phúc lợi từ họ đôi khi không thể níu chân mình lâu dài”,
Minh Anh tâm sự.

Link bài gốc: Flex tiền thưởng lễ của công ty nhà người ta: Thưởng cao có đi liền với áp lực công việc?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,234
Bài viết
63,454
Thành viên
86,042
Thành viên mới nhất
PhuongUyen

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN