KT-XH Bức tranh kinh tế Mỹ ảm đạm phía sau điểm AA+

lovesuju2711

New member
14 Tháng mười một 2010
375
0
0
31
Đánh mất điểm ưu AAA về xếp hạng tín nhiệm chưa phải là bản án tồi tệ nhất, nền kinh tế số một thế giới có nguy cơ tụt hạng lần nữa, thậm chí đối mặt với nguy cơ suy thoái kép trong 12 tháng tới.


Trong một cuộc họp khẩn vào đêm 7/8, Ngân hàng Mỹ Bank of America cho rằng Standard & Poor's có thể sẽ tiếp tục hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Mỹ ít nhất trong 3 tháng tới. Trong khi đó, bản thân Standard & Poor's (S&P) cũng nhận định Mỹ khó sớm lấy lại điểm AAA.

Hôm 5/8, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị một hãng xếp hạng (S&P) tước mất điểm ưu AAA và tụt xuống AA+.

Chuyên gia kinh tế Ethan Harris thuộc Bank of America cho biết:

Ông Harris cho rằng Mỹ lẽ ra đã không bị hạ điểm nếu như đáp ứng được yêu cầu của S&P's về mức cắt giảm thâm hụt ngân sách 4.000 tỷ USD và đưa ra kế hoạch sử dụng ngân sách hợp lý. Tuy nhiên, mức giảm thâm hụt ngân sách của Mỹ chỉ là 2.100 tỷ USD.

“Một khi những biến động xấu trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed phải đưa ra gói kích thích kinh tế thứ ba - QE3, thì điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới đồng đôla”, David Woo, trưởng phòng nghiên cứu tiền tệ và lãi suất toàn cầu tại ngân hàng Bank of America Merrill Lynch phát biểu và nói thêm rằng: “Khi đó, giới đầu tư sẽ cho rằng chính sách tiền tệ của Mỹ ảnh hưởng bởi chính sách tài khóa và sự độc lập của Fed sẽ bị đặt dấu hỏi lớn”.

Các nhà đầu tư dự đoán ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ phải thừa nhận sự trì trệ nền kinh tế trong cuộc họp vào thứ 3 tới của Fed. Mức độ trì trệ của tình hình kinh tế được đánh giá trong cuộc họp này sẽ cho các nhà đầu tư biết bao lâu nữa Fed sẽ đưa ra gói kích thích lần nữa.

Ông Harris dự đoán xác suất kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái là 30% trong 12 tháng tới.


Bộ trưởng Tài chính Geithner: "Quyết định hạ điểm của Standard and Poor's là hoàn toàn không thỏa đáng". Ảnh: latimes.com
Bên cạnh những lo lắng từ nội bộ nước Mỹ, hôm nay hãng S&P đưa ra nhận xét Mỹ khó có thể lấy lại điểm AAA của mình trong thời gian ngắn bởi hãng này vừa "mạnh tay" hạ điểm hai công ty tài chính nhà đất lớn của Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac do "có mối liên quan trực tiếp tới Chính phủ Mỹ". S&P cũng đã hạ điểm của tất cả các đơn vị có dính dáng tới khoản nợ của Mỹ từ AAA xuống AA+

Ngay sau khi bị hạ điểm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đã chỉ trích S&P. "Tôi cho rằng S&P đã đưa ra phán quyết không thỏa đáng và họ xử lý công việc theo hướng riêng của họ một cách nghèo nàn, S&P cho thấy mình thiếu trầm trọng các kiến thức tối thiểu về bài toán tài chính cơ bản của Mỹ. Từ đó dẫn tới kết luận hoàn toàn sai lầm", ông nói với NBC hôm Chủ nhật.

Trong buổi họp trực tuyến hôm Thứ 2, ông David Beers, Trưởng bộ phận xếp hạng của S&P nói: "Chúng tôi vẫn cho rằng nguy cơ mất điểm vẫn đang còn, vậy nên tình hình sẽ không khả quan cho lắm. Thật sự thì S&P chưa nhìn thấy chi tiết nào có thể dẫn tới việc Mỹ trở lại điểm AAA sớm cả".

Ông nói thêm: "Nếu giữa hai đảng có được sự nhất trí cao hơn cho những lựa chọn chính sách tài chính trong tầm nhìn trung hạn và chuyển chúng thành những gói kích thích tài chính mạnh mẽ và hiệu quả hơn, thì đây sẽ là hai điều kiện để Mỹ trở lại điểm AAA của mình. Nhưng với tình hình tranh cãi liên miên trong nội bộ cùng các quan điểm bất đồng như bây giờ, thì chúng tôi hiện tại không thấy tia hy vọng nào".

Thị trường Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch đầu tiên hôm thứ 2, sau khi S&P chính thức hạ điểm kinh tế Mỹ. Chỉ số Dow Jones rớt 2,4% trong khi chỉ số Nasdaq mất tới 3,2%.

Câu chuyện nợ công cùng với bản án tụt hạng tín nhiệm của Mỹ là một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường vàng nổ tung suốt 3 tuần qua.

Tuyến Nguyễn - Anh Quân (tổng hợp)
vnexpress.net
 

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,837
Bài viết
57,060
Thành viên
85,737
Thành viên mới nhất
CongCuMarketing

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN