KT-XH Bố mẹ tích góp cả đời mua nhà cho con gái để rồi “hối không kịp": Tưởng được hưởng phúc, ai ngờ rước thêm nợ

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Ở Trung Quốc có một luật "bất thành văn": Nhà nào có con trai thì cha mẹ phải chuẩn bị xe cộ, nhà cửa, sính lễ cho con đi lấy vợ. Nhưng nếu gia đình có con gái thì thực tế không cần thiết.

Tuy nhiên, từ những năm 1990, các gia đình tại Trung Quốc chủ yếu sinh con một. Kể từ đó, nhiều bậc cha mẹ cũng thay đổi suy nghĩ, cho rằng dù là con gái hay con trai, miễn là con khó khăn thì mình nên giúp đỡ.

Thế nhưng, sự thật không phải lúc nào cũng màu hồng. Một gia đình sau khi mua nhà cho con đã chia sẻ câu chuyện đến chính họ cũng không ngờ đến.

1. Dành dụm cả đời mới có tiền cho con mua nhà


Bà Trịnh năm nay đã 60 tuổi, hai vợ chồng chỉ sinh một cô con gái. Sau khi con gái tốt nghiệp, cô ở lại thành phố lớn làm việc, chỉ còn hai người ở nhà. Vì muốn con về gần, bà đã bàn với chồng mua một căn nhà.

Mặc dù vậy, cô con gái nhất quyết ở lại thành phố lớn. Một lần, vợ chồng bà Trịnh đến thăm con. Khi nhìn thấy hoàn cảnh sống của con gái, hai vợ chồng già cảm thấy xót xa vì ở trọ cuộc sống tạm bợ, cái gì cũng thiếu.

Sau khi về quê, bà và chồng quyết bán căn nhà ở quận lỵ, cùng với một số tiền dành dụm bao năm qua của cả hai để mua cho con gái một căn hộ nhỏ hai phòng ngủ.

Tưởng rằng cuộc sống từ đây sẽ chuyển biến tích cực nhưng bà Trịnh và chồng lại có thêm nỗi lo mới. Hiện tại, con gái năm nay đã 31 tuổi, chưa có bạn trai.

Bố mẹ tích góp cả đời mua nhà cho con gái để rồi “hối không kịp": Tưởng được hưởng phúc, ai ngờ rước thêm nợ - Ảnh 1.


Hình minh họa. Ảnh: Sohu


Đồng thời, chuyện mua nhà cho con cũng trở thành "cái gai" trong lòng hai vợ chồng già, nếu biết trước hoàn cảnh hiện tại thì nhất định họ sẽ không mua.

2. Có nhà nhưng cũng thêm nhiều nỗi lo


Sau khi bán nhà, chuyển lên ở thành phố lớn với con, vợ chồng bà Trình rơi vào tình cảnh éo le. Sự thật, nỗi khổ của cặp đôi cũng là tình trạng mà nhiều người phải công nhận.

Áp lực kinh tế


Nhiều người nói bà Trịnh và chồng đã có tuổi, nhà chỉ có một cô con gái, không cho con tiền thì biết tiêu vào đâu. Nhưng thực tế, việc dốc toàn bộ tài sản tích góp cả đời để mua một căn nhà cũng kéo theo nhiều rủi ro.

Ví dụ như sau này con gái có thể đi lấy chồng. Nếu cô ở lại thành phố lớn, không có đủ tiền lo cho bố mẹ thì vợ chồng bà sẽ nương tựa vào ai?

Ngoài ra, vì đã "trắng tay", cũng không thể kiếm việc làm ở tuổi U70 nên hai người cũng sẽ gặp áp lực lớn về kinh tế, tưởng chừng mua nhà là điều tốt nhưng nếu bước quá đà sẽ gây ra nhiều bất lợi.

Nhà mình bỏ tiền ra nhưng chưa chắc ở được


Theo bà Trịnh, mua nhà cho con gái là bản thân tự bỏ tiền ra, Nhưng nếu một ngày con lập gia đình, vợ chồng bà cũng khó ở trong căn nhà này.

Không những thế, hai vợ chồng già thích sống ở quê, ngôi nhà mua cho con gái lại ở thành phố lớn.. Dần dần, cô con gái cũng bớt về quê, muốn gặp con cũng là điều xa xỉ.

Do diện tích hạn hẹp, ông bà chẳng thể chuyển lên ở cùng con. Sau cùng, chỉ có đôi vợ chồng già sống cùng nhau ở quê.

Mua nhà xong, con gái tiêu tiền phung phí, thậm chí còn chưa vội lấy chồng


Nhiều người cả đời vất vả mới mua được nhà lầu xe hơi, nhưng nếu những điều này đến từ khi còn trẻ thì rất dễ rơi vào tình trạng không biết lo toan.

Ví dụ như con gái của bà Trịnh, kể từ khi mua nhà, cô hoàn toàn không có thói quen tiết kiệm trong việc chi tiêu. Lý do rất đơn giản, hiện tại cô đã có nhà, nên chẳng cần tích góp. Ngôi nhà này có thể ở được 10 - 20 năm, nên tiền lương chỉ cần đủ sống.

Bố mẹ tích góp cả đời mua nhà cho con gái để rồi “hối không kịp": Tưởng được hưởng phúc, ai ngờ rước thêm nợ - Ảnh 2.


Hình minh họa. Ảnh: Sohu


Ngoài ra, cô cũng không vội vàng kết hôn. Vì đã có nhà riêng nên yêu cầu của cô đối với nửa kia cũng sẽ cao hơn. Đây chắc chắn là nỗi day dứt đối với những người già đang mong ngóng cháu bồng bế.

3. Bài toán mua nhà không hề đơn giản


Trên thực tế, với tư cách là cha mẹ, nhiều người cho rằng không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc có nên mua nhà cho con hay không, mà chỉ cần xem xét hoàn cảnh thực tế của bản thân.

Ví như điều kiện gia đình vượt trội thì không cần lo lắng, để con cái sống tốt hơn mới là điều cha mẹ mong muốn.

Tuy nhiên, đối với những người có hoàn cảnh gia đình ở mức trung bình thì cần phải cân nhắc kỹ. Bản thân mình phải lo cho chính mình trước, con cháu tự có cách lo toan cho cuộc sống và tương lai của chúng.

Đương nhiên, nếu nhất định phải mua nhà, các bậc cũng có thể xem xét toàn diện hoàn cảnh thực tế của mình, có thể trả trước cho con một khoản và yêu cầu con trả tiền hàng tháng.

Theo QQ

Link bài gốc: Bố mẹ tích góp cả đời mua nhà cho con gái để rồi “hối không kịp": Tưởng được hưởng phúc, ai ngờ rước thêm nợ
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,134
Bài viết
63,353
Thành viên
86,001
Thành viên mới nhất
thuhuong1991@

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN