BHP Billiton đưa ra phương thức định giá quặng mới

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
29,331
7
38
[FLOATLEFT]
[/FLOATLEFT]​
Đại công ty mỏ lớn nhất toàn cầu BHP Billiton tuyên bố, 30% sản lượng quặng sắt của công ty này trong năm nay sẽ áp dụng theo phương thức định giá hỗn hợpbao gồm việc định giá quý, giá tại chỗ và giá chỉ số. Hành động này khiến cho BHP Billiton có bước tiến quan trọng theo mục tiêu thay đổi cơ chế định giá quặng sắt cũ. Thông tin này đã chứng thực một quan điểm mới của thị trường, tức là hệ thộng định giá quặng sắt ban đầu trong năm nay sẽ bắt đầu thay đổi. Theo hệ thống định giá cũ, các công ty mỏ sẽ tiến hành bán ra 80% hoặc nhiều hơn sản lượng quặng mỗi năm thông qua các hợp đồng dài hạn, đạt được sự thống nhất chung về giá với các công ty sắt thép đã ký kết các thỏa thuận tương tự.

Chủ tịch điều hành của BHP Billiton, ông Marius Kloppers vẫn cho rằng, hệ thống định giá chuẩn theo niên độ hiện nay đã quá lỗi thời, cần phải tiến hành điều chỉnh theo định kỳ nhiều hơn nữa về giá quặng, để phản ánh sự biến động của thị trường trong một năm.

Tuyên bố của BHP cho thấy, BHP tin rằng, phương thức định giá này sẽ làm tăng độ minh bạch đối với giá thị trường, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Năm ngoái, hãng quặng của Úc và BHP đã bắt tay với Tập đoàn mỏ lớn thứ ba trên thế giới Rio Tinto, chia tay Công ty khai thác quặng sắt Brazil CVRD. BHP và Rio Tinto đã ký kết thành công thỏa thuận cung ứng quặng với giá cao hơn nhiều với các công ty sắt thép của châu Á. Từ đó khiến cho hệ thống định giá cũ xuất hiện những rạn nứt.

Trước đó, các công ty thép của Trung Quốc đã yêu cầu giành được giá cung ứng quặng thấp hơn so với giá đã thỏa thuận đã ký với các công ty mỏ của Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng cuối cùng vẫn thất bại, chỉ có thể đành phải chấp nhận mức giá cung ứng tương đương với giá mà Nhật bản và Hàn Quốc đã đưa ra trước đó

Theo BHP Billiton, hãng đã chấp nhận 23% sản phẩm quặng được tính theo giá hỗn hợp chung. Giá vẫn được nhất trí duy trì theo thỏa thuận đã đạt được trước đó với hai công ty mỏ của Úc và Nhật Bản.

Rio Tinto đã cùng thương lượng về thỏa thuận cung ứng với các công ty sắt thép của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, đồng ý hạ giá quặng trong năm nay xuống 33%, giá FOB quặng sắt mới sẽ khoảng 61USD/tấn. BHP cho biết thêm, 47% sản lượng quặng còn lại vẫn đang tiếp tục tiến hành đàm phán giá.

Được biết, 23% sản phẩm quặng mà BHP đã thương lượng đã đạt được sự nhất trí với các công ty sắt thép của Nhật Bản và Hàn Quốc. Còn 47% sản lượng quặng vẫn chưa đạt được thỏa thuận chủ yếu liên quan đến các công ty sắt thép của Trung Quốc.
theo vitinfo.com.vn
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
41,688
Bài viết
43,896
Thành viên
85,480
Thành viên mới nhất
Thanhkudo

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN