Thức ăn là một trong những thành phần quan trọng nuôi dưỡng chúng ta hàng ngày. Nhưng thức ăn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết. Ăn nhiều thực phẩm nhóm tinh bột sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên.
Trong khi đó, với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết ổn định là vô cùng quan trọng.
Vậy, thực phẩm có ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết như thế nào? Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì trong chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết?
BS Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, BV Đại học Y Hà Nội chia sẻ:
Thực phẩm có ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết như thế nào
Chỉ số đường huyết được định nghĩa là lượng đường tăng lên trong máu sau khi ăn, đo lường được sau khi ăn 2 giờ tăng lên bao nhiêu. Mỗi thực phẩm có chỉ số đường huyết khác nhau. Trong dinh dưỡng, thực phẩm được chia thành các nhóm:
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao: Bánh mì trắng, gạo trắng, miến dong...
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình: Gạo lứt, khoai củ, hoa quả...
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp: Khoai lang, khoai tây, táo, bưởi, lê...
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cực thấp: Rau xanh.
Mỗi cá thể, thể trạng dinh dưỡng khác nhau sẽ có nhu cầu năng lượng khác nhau. Người thừa cân, béo phì có nguy cơ đái tháo đường cao thì cần nhu cầu năng lượng thấp hơn. Bệnh nhân suy dinh dưỡng, thấp cân thì nhu cầu có thể cao hơn...
Tuy nhiên, thay vì kiêng hoàn toàn thực phẩm tinh bột như sai lầm nhiều bệnh nhân tiểu đường mắc phải thì nên chọn thực phẩm có lượng đường huyết thấp, hấp thu từ từ và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn.
Ngoài ra, mặc dù đối với từng bệnh nhân tiểu đường có bệnh lý cụ thể sẽ được khuyến cáo những chế độ ăn khác nhau, nhưng chúng ta vẫn cần tuân thủ quy định trong ăn uống như sau:
- Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
- Ăn đa dạng thực phẩm trong một bữa ăn.
- Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ có nhiều trong rau xanh, vỏ trái cây, một số loại ngũ cốc...
Mục tiêu kiểm soát của những bệnh nhân đái tháo đường là lượng đường trong máu tăng từ từ, tránh tăng vọt sau ăn. Vì vậy, mọi người cần chú ý để đảm bảo sức khỏe của mình tốt nhất.
Người có đường huyết cao "không làm 2" vào buổi trưa và "ít đụng 3" vào buổi tối sẽ giúp đường huyết từ từ hạ xuống, tuân thủ nghiêm túc không lo SÁT THỦ tiểu đường
Link bài gốc: Bác sĩ khuyến cáo 1 quy định ăn uống bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ để tránh đường huyết tăng vọt sau khi ăn
Trong khi đó, với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết ổn định là vô cùng quan trọng.
Vậy, thực phẩm có ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết như thế nào? Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì trong chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết?
BS Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, BV Đại học Y Hà Nội chia sẻ:
Thực phẩm có ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết như thế nào
Chỉ số đường huyết được định nghĩa là lượng đường tăng lên trong máu sau khi ăn, đo lường được sau khi ăn 2 giờ tăng lên bao nhiêu. Mỗi thực phẩm có chỉ số đường huyết khác nhau. Trong dinh dưỡng, thực phẩm được chia thành các nhóm:
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao: Bánh mì trắng, gạo trắng, miến dong...
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình: Gạo lứt, khoai củ, hoa quả...
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp: Khoai lang, khoai tây, táo, bưởi, lê...
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cực thấp: Rau xanh.
Mỗi cá thể, thể trạng dinh dưỡng khác nhau sẽ có nhu cầu năng lượng khác nhau. Người thừa cân, béo phì có nguy cơ đái tháo đường cao thì cần nhu cầu năng lượng thấp hơn. Bệnh nhân suy dinh dưỡng, thấp cân thì nhu cầu có thể cao hơn...
Tuy nhiên, thay vì kiêng hoàn toàn thực phẩm tinh bột như sai lầm nhiều bệnh nhân tiểu đường mắc phải thì nên chọn thực phẩm có lượng đường huyết thấp, hấp thu từ từ và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn.
Ngoài ra, mặc dù đối với từng bệnh nhân tiểu đường có bệnh lý cụ thể sẽ được khuyến cáo những chế độ ăn khác nhau, nhưng chúng ta vẫn cần tuân thủ quy định trong ăn uống như sau:
- Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
- Ăn đa dạng thực phẩm trong một bữa ăn.
- Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ có nhiều trong rau xanh, vỏ trái cây, một số loại ngũ cốc...
Mục tiêu kiểm soát của những bệnh nhân đái tháo đường là lượng đường trong máu tăng từ từ, tránh tăng vọt sau ăn. Vì vậy, mọi người cần chú ý để đảm bảo sức khỏe của mình tốt nhất.
Người có đường huyết cao "không làm 2" vào buổi trưa và "ít đụng 3" vào buổi tối sẽ giúp đường huyết từ từ hạ xuống, tuân thủ nghiêm túc không lo SÁT THỦ tiểu đường
Đang tải…
afamily.vn
Link bài gốc: Bác sĩ khuyến cáo 1 quy định ăn uống bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ để tránh đường huyết tăng vọt sau khi ăn
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Từ cuối tháng 7 Âm lịch là lúc 4 con giáp này may...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Nghiên cứu quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trên...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Bán đất trái thẩm quyền, xóa tư cách Chủ tịch huyện...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Hầm đi bộ bạc tỷ đang bị 'lãng quên' ở Hà Nội
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Thủ phủ công nghiệp miền Bắc 'ế' 1.300...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội ở Bắc Giang
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu