KT-XH 3 cách ăn thịt bò nếu quá nhiều và thường xuyên có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,065
12
38
TIN MỚI

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thịt bò được coi là vua của các loại thịt đỏ vì rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và chất khoáng quan trọng như B12, kẽm, sắt, taurine… Lại rất đa dạng món, ăn nhiều mà không ngán, bồi bổ rất tốt nên được mọi lứa tuổi yêu thích.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, khi chế biến hoặc ăn sai cách có thể phản tác dụng. Các chuyên gia nhắc nhở có 3 cách ăn thịt bò làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng ta cần hạn chế, bao gồm:

1. Ăn quá nhiều

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư và có khả năng gây ung thư cao nhất ở người. Theo đó, những loại hóa chất có hại trong thịt đỏ, đặc biệt là chất harem có sẵn trong thịt đỏ làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ ung thư .

3 cách ăn thịt bò nếu quá nhiều và thường xuyên có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư - Ảnh 1.


Dù thịt bò bổ dưỡng đến mấy thì cũng không nên ăn quá nhiều. Nên ăn đa dạng thực phẩm.


Tuy từ đó đến nay không có kết luận y học chính thức nào chỉ ra rằng thịt đỏ hay thịt bò nói riêng là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư khi ăn quá nhiều, nhưng nghiên cứu từ WHO khẳng định rằng ăn từ 100g thịt đỏ trở lên và các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên 17%, ung thư tuyến tiền liệt thêm 19%.

Vì vậy, dù yêu thích đến đâu, đừng ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

2. Chế biến ở nhiệt độ quá cao hoặc bị cháy, khét

Rất nhiều người mê mẩn món thịt bò nướng hoặc chiên kiểu beefsteak, quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, đây đều là những cách ăn thịt bò gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi thịt bị cháy, khét.

3 cách ăn thịt bò nếu quá nhiều và thường xuyên có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư - Ảnh 2.


Chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt sẽ tạo ra Benzopyrene, tác nhân gây ung thư

Khi chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt sẽ tạo ra một lượng lớn các amin dị vòng hay còn có tên hóa học là Benzopyrene. Đây là 1 trong những chất nguy hiểm, được WHO cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người.

Ngay cả khói khi nướng thịt cũng có thể chứa chất này, nghĩa là không cần ăn chúng ta vẫn có thể nhiễm độc. Đặc biệt, nếu nướng trên bếp than, củi còn tạo ra rất nhiều khí CO gây ung thư phổi và nhiều bệnh đường hô hấp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần hấp thụ 1 nanogram benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người. Nó không chỉ gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột mà còn thêm cả ung thư gan và ung thư phổi.

3. Ăn thịt bò chế biến sẵn

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thường xuyên phải mua các loại thực phẩm chế biến sẵn , trong đó có cả thịt bò. Có rất nhiều món bò ngon được chế biến sẵn như thịt nguội, hun khói, beefsteak, nộm, sốt vang, bò khô… vô cùng tiện lợi, nhưng nên hạn chế vì rất hại cho sức khỏe.

3 cách ăn thịt bò nếu quá nhiều và thường xuyên có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư - Ảnh 3.


Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và gây ung thư.

Theo định nghĩa của WHO, thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. Do vậy, chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và gây ung thư.

Thậm chí WHO phân loại thịt này vào các yếu tố gây ung thư nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp. WHO cũng đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng rằng nếu tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày lên 18%.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thịt bò sống hoặc tái. Bởi vì chúng có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò, sán lá gan... gây bệnh cho tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Thịt bò giàu dinh dưỡng thật nhưng cứ ăn theo 3 cách sau thì chẳng mấy mà ung thư tìm tới

Sức khỏe đời sống

Link bài gốc: 3 cách ăn thịt bò nếu quá nhiều và thường xuyên có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

News

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,203
Bài viết
63,422
Thành viên
86,394
Thành viên mới nhất
batcangkt2025

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN