KT-XH Vì sao một số người già vẫn vô cùng minh mẫn?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
29,109
7
38
TIN MỚI

Sự linh hoạt của não

Não của con người bao gồm 2 thành phần chính là chất xám và chất trắng. Trong đó, chất xám chứa rất nhiều tế bào thần kinh tác động lên các chức năng: nhìn, nghe, xử lý cảm xúc và học kiến thức mới của chúng ta, còn chất trắng chứa những sợi liên kết tế bào thần kinh giúp điều khiển các vùng não hoạt động nhịp nhàng với nhau.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của ĐH Brown, Mỹ lại đưa ra một kết quả chứng minh chất trắng có thể đóng vai trò quan trọng như chất xám cũng như quyết định trí thông minh của con người. 21 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 19 đến 32 và 18 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 65 đến 80 đã tham gia nghiên cứu này.

Nghiên cứu được tiến hành như sau: Họ nhìn vào màn hình và ấn nút khi nhận thấy hình ảnh hiển thị thay đổi. Sau khi làm nhiệm vụ, các tình nguyện viên sẽ tham gia một buổi huấn luyện với nhiệm vụ phải ghi nhớ một chữ cái xuất hiện trên màn hình giữa khoảng thời gian các hình ảnh thay đổi. Trước và sau mỗi nhiệm vụ hoặc trong buổi huấn luyện, các nhà nghiên cứu đều tiến hành quét não của các tình nguyện viên.

Kết quả đưa ra thật đáng ngạc nhiên: Những người già với chất trắng linh hoạt nhất lại là nhữngngười ghi nhớ thông tin hình ảnh mới dễ dàng chẳng kém gì những người trẻ vốn chỉ dựa vào chất xám. Tuy phát hiện này chỉ giới hạn trong phạm vi một hình thức huấn luyện thị giác nhất định với một nhóm người nhỏ nhưng cũng đủ để thấy não người cao tuổi vẫn có khả năng bù đắp được những thiệt thòi về não mà thời gian gây ra.

Vì sao một số người già vẫn vô cùng minh mẫn? - Ảnh 1.


Một số thói quen giữ gìn sự minh mẫn ở người cao tuổi

- Duy trì kiểm tra sức khỏe định kỳ: Người già thường có thể gặp các dấu hiệu cảnh báo liên quan đến trí não như suy giảm trí nhớ, bất chợt quên từ ngữ diễn đạt điều muốn nói, quên đồ vật, địa chỉ…Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra sức khoẻ tổng quát định kỳ 6 tháng/lần và thực hiện các kiểm tra liên quan đến trí nhớ chính là giải pháp tốt nhất.

- Thường xuyên kết nối với mọi người xung quanh: Theo kết quả nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, người cao tuổi duy trì tương tác với xã hội có khả năng nhận thức, ghi nhớ tốt hơn.

- Duy trì các bài tập: Đánh cờ, tìm điểm khác biệt giữa 2 hình ảnh, giải ô chữ, giải câu đố… chính là các trò chơi “luyện não" giúp trí óc được hoạt động thường xuyên.

- Giữ tư duy tích cực: Theo Sciencedaily, các nhà nghiên cứu phát hiện ra khi cười nhiều, cơ thể giải phóng chất dẫn truyền thần kinh endorphin và truyền dopamine đến não bộ, đặc biệt có lợi cho nhận thức, thúc đẩy sự sáng tạo của não của người cao tuổi.

Chuyên đề đặc biệt " Sống khỏe - Quà tặng cháu con " do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hợp tác với Công ty Truyền thông VCCorp và Mạng xã hội Lotus thực hiện, giúp cho người cao tuổi có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân một cách dễ dàng thông qua nhiều hình thức thông tin và tư vấn. Bên cạnh đó, chuyên đề cũng kỳ vọng góp một phần nhỏ bé vào sứ mệnh thức tỉnh giới trẻ, giúp họ bớt mải mê vùng vẫy với vùng trời của riêng mình mà quên đi ông bà, cha mẹ.

Không bó hẹp trong một chủ đề hay một tuyến nội dung nhất định nào, chuyên đề "Sống khỏe - Quà tặng cháu con" sẽ được thể hiện đa dạng dưới mọi hình thức và triển khai đồng loạt trên nhiều nền tảng. Tất cả đều hướng tới một mục đích duy nhất là giúp người cao tuổi tự tin sống vui - khỏe - có ích, để những nguồn cảm hứng tích cực không ngừng được truyền tải từ thế hệ trước đến thế hệ sau, để từng gia đình nhỏ thêm hạnh phúc và sau cuối là để một Việt Nam an vui, khỏe mạnh.

6 thói quen giúp sống khỏe, sống lâu: Người sau 55 tuổi luyện tập 15 phút mỗi ngày, tuổi thọ có thể kéo dài thêm tới 3 năm!

Doanh nghiệp và tiếp thị

Link bài gốc: Vì sao một số người già vẫn vô cùng minh mẫn?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
41,458
Bài viết
43,666
Thành viên
85,480
Thành viên mới nhất
Thanhkudo

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN