KT-XH Tài chính tiền tệ ngày 7/10: USD lấy lại đà tăng, vàng giảm, thị trường nóng lòng chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,878
11
38
Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 6/10 theo giờ Việt Nam tăng 1,09% lên 112,1632.

Đồng euro đã giảm trong phiên này, mất 0,5% xuống 0,9841 USD, sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố biên bản cuộc họp tháng trước cho thấy các nhà hoạch định chính sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lo lắng rằng lạm phát có thể bị mắc kẹt ở mức rất cao mà khó có thể giảm xuống.

Một nguồn cung cấp tin cho Reuters trích dẫn số liệu sơ bộ cho biết Chính phủ Đức dự kiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới, khi giảm 0,4% do khủng hoảng năng lượng, giá cả tăng và tắc nghẽn nguồn cung gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đồng bảng Anh giảm 1,1% trong phiên vừa qua, trong khi USD cũng tăng so với yen Nhật và franc Thụy Sĩ.

Thị trường tiền tệ đã phải chật vật để tìm ra hướng đi rõ ràng trong tuần này, sau khi diễn biến đầy kịch tính trong quý 3/2022. Về cuối quý, đồng USD giảm so với hầu hết các loại tiền tệ của các nền kinh tế lớn, trước khi lấy lại xu hướng tăng giá. So với đầu năm 2022, DXY đã tăng khoảng 17%.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, công ty có trụ sở ở New York, cho biết: "Thị trường đang trong trang thái yên lặng trước cơn bão - cơn bão số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp.", "Mọi người đều biết Fed đã nhất quán với thông điệp của họ. Fed sẽ không hạ được lạm phát, và họ bị mắc kẹt trong chiến dịch tăng lãi suất tích cực này, và sẽ chỉ thay đổi khi chúng ta bắt đầu thấy lạm phát giảm. Điều đó sẽ xảy ra khi thị trường lao động suy yếu, cùng với tất cả các chỉ số kinh tế quan trọng mà chúng tôi theo dõi."

Yếu tố chính thúc đẩy thị trường tiền tệ lúc này là sự thay đổi kỳ vọng về việc các ngân hàng trung ương - đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ như thế nào. Và câu hỏi quan trọng lúc này là liệu các nhà hoạch định chính sách có chuyển hướng từ chủ yếu lo lắng về lạm phát sang xem xét khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại – yếu tố có thể dẫn đến việc ngân hàng trung ương sẽ thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất?

Do đó, bên cạnh dữ liệu về việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp sẽ công bố cuối tuần này, dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố vào tuần tới sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ.

Dữ liệu hôm thứ Năm (6/10) cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước tăng nhiều nhất trong 4 tháng, mặc dù Bộ Lao động cho biết có một tỷ lệ lớn số đơn xin trợ cấp thất nghiệp là do cơn bão Fiona.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ trong phiên vừa qua. Lợi suất trái phiếu tăng trong thời gian gần đây là yếu tố cơ bản đẩy USD tăng lên.

Đồng đô la Úc giảm 1% xuống 0,6430 USD, sau khi Ngân hàng trung ương nước này chỉ nâng lãi suất ở mức khiêm tốn, 25 điểm cơ bản, gây bất ngờ cho thị trường.

Các nhà đầu tư cũng đang rất chú ý đến giá dầu và thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng đồng minh của họ (OPEC +) đã đồng ý thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng/ngày, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020. Động thái đó đã giữ cho giá dầu duy trì ở mức cao nhất trong vòng 3 tuần.

Đồng đô la Canada phiên vừa qua tăng 0,7% lên 1,3735 CAD, chủ yếu nhờ giá dầu tăng, bởi dầu mỏ là nguồn xuất khẩu quan trọng của nước này.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giảm trong phiên vừa qua, mặc dù vẫn giữ trên mức 20.000 USD. Lúc kết thúc ngày 6/10 theo giờ Việt Nam, Bitcoin ở mức 20.120 USD, trong bối cảnh USD tăng giá.

Mặc dù giảm song việc Bitcoin duy trì trên ngưỡng 20.000 USD khiến các nhà đầu tư dấy lên hy vọng rằng đồng tiền này sắp bước vào chu kỳ tăng giá. Nền tảng tư vấn tiền điện tử Eight Global dự đoán giá Bitcoin có thể lấy lại đà tưng miễn là phá vỡ vùng kháng cự 20.100 USD - 20.340 USD.

Tài chính tiền tệ ngày 7/10: USD lấy lại đà tăng, vàng giảm, thị trường nóng lòng chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ - Ảnh 1.


Giá Bitcoin ngày 6/10.


Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 6/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,4% xuống 1.708,35 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.716,90 USD. Đồng USD tăng giá khiến vàng – được định giá bằng USD – trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

"Về cơ bản, chúng tôi chỉ đang hạn chế giao dịch để chờ đợi báo cáo quan trọng về thị trường việc làm của Mỹ, sẽ công bố vào ngày mai, và sau đó là dữ liệu lạm phát, sẽ công bố vào tuần tới… đó sẽ là hai dữ liệu chính để xác định động thái của Fed – sẽ tác động đến thị trường vàng", Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cho biết.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Link bài gốc: Tài chính tiền tệ ngày 7/10: USD lấy lại đà tăng, vàng giảm, thị trường nóng lòng chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,880
Bài viết
55,094
Thành viên
85,716
Thành viên mới nhất
trangtuyensinh24h

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN