TIN MỚI
Khoai lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều tổ chức y tế khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên. Bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của khoai lang chính là phần vỏ. Thế nhưng tất cả chúng ta đều có thói quen lược bỏ vỏ khoai trước khi ăn và vô tình làm lãng phí rất nhiều dinh dưỡng.
Vỏ khoai lang bổ dưỡng như thế nào?
Theo Healthline, vỏ khoai lang bổ dưỡng và có thể ăn được. Trong một củ khoai lang cỡ vừa, giữ nguyên vỏ có thể cung cấp:
Lượng calo: 130
Carbs: 30 gram
Chất đạm: 3 gam
Chất xơ: 5 gam
Provitamin A: 154% giá trị hàng ngày cơ thể cần (DV)
Vitamin C: 31% DV
Kali: 15% DV
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ.
Khoai lang nguyên vỏ sẽ đem lại những lợi ích sau đây cho sức khoẻ:
1. Bảo vệ đường ruột
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, quản lý lượng đường trong máu và mức cholesterol. Nếu bạn ăn khoai bóc vỏ sẽ không thể hấp thụ được trọn vẹn lượng chất xơ dồi dào của chúng và bỏ lỡ rất nhiều lợi ích đi kèm.
2. Chống ung thư
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta carotene, axit chlorogenic, vitamin C và E. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Sun Yat-Sen, Quảng Châu (Trung Quốc), các chất dinh dưỡng trong rau quả có xu hướng tập trung xung quanh vỏ. Do đó, bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quý báu.
Bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng.
3. Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang cả vỏ có vai trò hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn. Vitamin A kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp duy trì các tế bào nội mô khỏe mạnh và điều chỉnh sự phát triển của tế bào da.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược phẩm và Sinh học Châu Âu vào năm 2013 đã báo cáo rằng chế độ ăn uống nhiều carotenoid, bao gồm thực phẩm chứa beta-carotene như khoai lang có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến lão hóa da sớm và các bệnh về da khác.
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang cả vỏ có vai trò hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn.
4. Giúp bạn ngủ ngon hơn
Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu magiê. Sự thiếu hụt magiê cũng có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm, căng thẳng và lo lắng, tất cả đều có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn.
Để cải thiện tình trạng giấc ngủ, ăn khoai lang lẫn vỏ là một trong những giải pháp. Một củ khoai lang chứa cả vỏ có thể tăng mức magiê trong cơ thể của bạn, có thể dẫn đến giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Chúng ta có thể ăn khoai lang lẫn vỏ bằng cách nào?
Bạn có thể dùng củ khoai lang lẫn vỏ bằng cách nướng, luộc hoặc chiên hoặc nghiền.
Hầu hết các công thức nấu ăn có nguyên liệu từ khoai lang, đều không yêu cầu bạn phải loại bỏ vỏ. Tuy nhiên đối với một số món ăn nhất định, ví dụ như món tráng miệng, tốt nhất nên chế biến mà không có vỏ.
Bạn có thể dùng củ khoai lang lẫn vỏ bằng cách nướng, luộc hoặc chiên hoặc nghiền.
Theo bác sĩ Đông y, khi ăn vỏ khoai lang cần lưu ý điều gì?
Trong Đông y, khoai lang còn được ví như "thang thuốc bổ" vì tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt...
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), vỏ khoai lang chứa nhiều chất xơ, an toàn và lành tính nên có thể ăn được và hoàn toàn không gây hại.
Trước khi ăn khoai lang phải rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu...
Tuy nhiên, vì khoai lang là loại củ mọc dưới đất nên điều quan trọng trước khi ăn là phải rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc mảnh vụn bám lại trên vỏ...
Ngoài ra, khi ăn vỏ khoai lang bạn cần nhai kỹ hoặc đem nghiền nát chúng nếu không sẽ không thể tiêu hoá được. Tốt nhất trẻ em và người già, người có sức khoẻ kém không nên ăn vỏ khoai lang.
Món khoái khẩu rất giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe: Những ai phải thận trọng nếu không muốn "rước bệnh vào thân"?
Trí thức trẻ
Link bài gốc: Khoai lang có một bộ phận cực quý, "nắm giữ" trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý báu để ngừa ung thư, làm đẹp da nhưng ai cũng vô tư ném bỏ
Khoai lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều tổ chức y tế khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên. Bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của khoai lang chính là phần vỏ. Thế nhưng tất cả chúng ta đều có thói quen lược bỏ vỏ khoai trước khi ăn và vô tình làm lãng phí rất nhiều dinh dưỡng.
Vỏ khoai lang bổ dưỡng như thế nào?
Theo Healthline, vỏ khoai lang bổ dưỡng và có thể ăn được. Trong một củ khoai lang cỡ vừa, giữ nguyên vỏ có thể cung cấp:
Lượng calo: 130
Carbs: 30 gram
Chất đạm: 3 gam
Chất xơ: 5 gam
Provitamin A: 154% giá trị hàng ngày cơ thể cần (DV)
Vitamin C: 31% DV
Kali: 15% DV
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ.
Khoai lang nguyên vỏ sẽ đem lại những lợi ích sau đây cho sức khoẻ:
1. Bảo vệ đường ruột
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, quản lý lượng đường trong máu và mức cholesterol. Nếu bạn ăn khoai bóc vỏ sẽ không thể hấp thụ được trọn vẹn lượng chất xơ dồi dào của chúng và bỏ lỡ rất nhiều lợi ích đi kèm.
2. Chống ung thư
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta carotene, axit chlorogenic, vitamin C và E. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Sun Yat-Sen, Quảng Châu (Trung Quốc), các chất dinh dưỡng trong rau quả có xu hướng tập trung xung quanh vỏ. Do đó, bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quý báu.
Bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng.
3. Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang cả vỏ có vai trò hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn. Vitamin A kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp duy trì các tế bào nội mô khỏe mạnh và điều chỉnh sự phát triển của tế bào da.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược phẩm và Sinh học Châu Âu vào năm 2013 đã báo cáo rằng chế độ ăn uống nhiều carotenoid, bao gồm thực phẩm chứa beta-carotene như khoai lang có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến lão hóa da sớm và các bệnh về da khác.
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang cả vỏ có vai trò hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn.
4. Giúp bạn ngủ ngon hơn
Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu magiê. Sự thiếu hụt magiê cũng có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm, căng thẳng và lo lắng, tất cả đều có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn.
Để cải thiện tình trạng giấc ngủ, ăn khoai lang lẫn vỏ là một trong những giải pháp. Một củ khoai lang chứa cả vỏ có thể tăng mức magiê trong cơ thể của bạn, có thể dẫn đến giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Chúng ta có thể ăn khoai lang lẫn vỏ bằng cách nào?
Bạn có thể dùng củ khoai lang lẫn vỏ bằng cách nướng, luộc hoặc chiên hoặc nghiền.
Hầu hết các công thức nấu ăn có nguyên liệu từ khoai lang, đều không yêu cầu bạn phải loại bỏ vỏ. Tuy nhiên đối với một số món ăn nhất định, ví dụ như món tráng miệng, tốt nhất nên chế biến mà không có vỏ.
Bạn có thể dùng củ khoai lang lẫn vỏ bằng cách nướng, luộc hoặc chiên hoặc nghiền.
Theo bác sĩ Đông y, khi ăn vỏ khoai lang cần lưu ý điều gì?
Trong Đông y, khoai lang còn được ví như "thang thuốc bổ" vì tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt...
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), vỏ khoai lang chứa nhiều chất xơ, an toàn và lành tính nên có thể ăn được và hoàn toàn không gây hại.
Trước khi ăn khoai lang phải rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu...
Tuy nhiên, vì khoai lang là loại củ mọc dưới đất nên điều quan trọng trước khi ăn là phải rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc mảnh vụn bám lại trên vỏ...
Ngoài ra, khi ăn vỏ khoai lang bạn cần nhai kỹ hoặc đem nghiền nát chúng nếu không sẽ không thể tiêu hoá được. Tốt nhất trẻ em và người già, người có sức khoẻ kém không nên ăn vỏ khoai lang.
Món khoái khẩu rất giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe: Những ai phải thận trọng nếu không muốn "rước bệnh vào thân"?
Trí thức trẻ
Link bài gốc: Khoai lang có một bộ phận cực quý, "nắm giữ" trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý báu để ngừa ung thư, làm đẹp da nhưng ai cũng vô tư ném bỏ
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
2 món ăn ‘khoái khẩu’ ngon miệng nhưng vô tình "đục...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Người Nhật gọi khoai lang là 'vua chống ung thư'...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
5 điều cấm kỵ khi bảo quản khoai tây khiến nhanh...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Hạt dẻ là món khoái khẩu mùa đông tuy nhiên ăn...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu