TIN MỚI
Chắc câu chuyện được bàn tán nhiều nhất về pizza nước Ý có lẽ là việc người Ý ghét việc bỏ dứa vào pizza như thế nào. Ghét cay ghét đắng, ghét đến mức căm thù, ghét đến sẵn sàng… kiện nhau nếu có miếng dứa trong pizza, dù cả thế giới ăn pizza có dứa. Nhưng không chỉ có vậy thôi đâu, người Ý còn có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt khác, từ cách chế biến cho đến phục vụ pizza đều được chú ý để đảm bảo hương vị ngon nhất khi đến bàn ăn của thực khách.
Một trong số đó là các nhà hàng pizza ở Ý sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh pizza cho khách. Có thể nhiều người không nhận ra nhưng nhân viên ở Ý chỉ cắt bánh cho khách ăn tại quán khi được yêu cầu, còn khi order mang về, 100% đều được để nguyên, không căn sắt làm 6 hay 8 miếng như ở các quốc gia khác. Dù chỉ là một nét phục vụ nhỏ, nhưng điều này lại thể hiện sự tinh ý và chu toàn của người Ý.
Lý giải về quy tắc này, Paolo Carpi - một doanh nhân ở Ý đã chia sẻ trên trang Quora như sau: Về cơ bản, việc cắt bánh không có gì to tát đến mức “không muốn cắt hộ” mà các nhà hàng làm vậy để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của chiếc bánh pizza.
Bài viết của anh chàng thu hút được sự chú ý lớn từ người dùng Quora trên toàn thế giới.
Ở Ý, phần topping trên bánh pizza chủ yếu là ở dạng lỏng, từ pho mát cho tới cà chua gần như đều dưới dạng sốt, dạng được nghiền nhuyễn dạng nấu chảy… Vì thế khi cắt một chiếc bánh pizza chuẩn ở Ý, phần topping bên trên sẽ tràn ra ngoài ngay lập tức. Như thế sẽ làm ướt đế bánh và phần viền, làm mất đi độ giòn, cứng cần thiết. Đế và viền bánh sẽ bị nguội nhanh hơn, chưa kể còn sẽ nở ra nếu để lâu. Và khi pizza mất nhiệt độ cần thiết, pho mát bên trên sẽ bị dai, dính hơn.
Cho những ai chưa biết, chiếc pizza chuẩn ở Ý chỉ có topping là cà chua, pho mát mozzarella và mozzarella di bufala (pho mát làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc fior di latte (pho mát làm từ sữa bò). Các nguyên liệu đều được chế biến, làm chín tới mức gần như hoá lỏng trên đế bánh pizza.
Một chiếc pizza chuẩn classic ở Ý, chỉ có cà chua, pho mát và một số loại gia vị.
Khi lấy bánh ra khỏi lò, chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để khách thưởng thức khoảnh khắc topping lỏng tràn ra và bánh vẫn giữ được độ nóng, giòn. Lúc đó được gọi là khoảnh khắc chiếc pizza chuẩn Ý cân bằng hoàn hảo về kết cấu và hương vị.
Như vậy có thể thấy, người Ý trân trọng và chú ý từng tiểu tiết để thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị ngon nhất. Và ăn pizza khi nguội là một điều tối kỵ, nên các nhà hàng sẽ không cắt bánh trước nhằm giảm tối đa khả năng đó. Chỉ một quy tắc nhỏ đã đủ khiến cả thế giới nể phục sự tinh tế, cầu kỳ của người Ý khi ăn pizza.
Những món là đặc sản nức tiếng ở Việt Nam nhưng hoá ra lại có nguồn gốc từ nước ngoài, nhiều người đã nhầm lẫn bấy lâu nay
Tổ quốc
Link bài gốc: “Khi bạn mua pizza ở Ý, nhà hàng sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh cho bạn”: Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục
Chắc câu chuyện được bàn tán nhiều nhất về pizza nước Ý có lẽ là việc người Ý ghét việc bỏ dứa vào pizza như thế nào. Ghét cay ghét đắng, ghét đến mức căm thù, ghét đến sẵn sàng… kiện nhau nếu có miếng dứa trong pizza, dù cả thế giới ăn pizza có dứa. Nhưng không chỉ có vậy thôi đâu, người Ý còn có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt khác, từ cách chế biến cho đến phục vụ pizza đều được chú ý để đảm bảo hương vị ngon nhất khi đến bàn ăn của thực khách.
Một trong số đó là các nhà hàng pizza ở Ý sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh pizza cho khách. Có thể nhiều người không nhận ra nhưng nhân viên ở Ý chỉ cắt bánh cho khách ăn tại quán khi được yêu cầu, còn khi order mang về, 100% đều được để nguyên, không căn sắt làm 6 hay 8 miếng như ở các quốc gia khác. Dù chỉ là một nét phục vụ nhỏ, nhưng điều này lại thể hiện sự tinh ý và chu toàn của người Ý.
Lý giải về quy tắc này, Paolo Carpi - một doanh nhân ở Ý đã chia sẻ trên trang Quora như sau: Về cơ bản, việc cắt bánh không có gì to tát đến mức “không muốn cắt hộ” mà các nhà hàng làm vậy để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của chiếc bánh pizza.
Bài viết của anh chàng thu hút được sự chú ý lớn từ người dùng Quora trên toàn thế giới.
Ở Ý, phần topping trên bánh pizza chủ yếu là ở dạng lỏng, từ pho mát cho tới cà chua gần như đều dưới dạng sốt, dạng được nghiền nhuyễn dạng nấu chảy… Vì thế khi cắt một chiếc bánh pizza chuẩn ở Ý, phần topping bên trên sẽ tràn ra ngoài ngay lập tức. Như thế sẽ làm ướt đế bánh và phần viền, làm mất đi độ giòn, cứng cần thiết. Đế và viền bánh sẽ bị nguội nhanh hơn, chưa kể còn sẽ nở ra nếu để lâu. Và khi pizza mất nhiệt độ cần thiết, pho mát bên trên sẽ bị dai, dính hơn.
Cho những ai chưa biết, chiếc pizza chuẩn ở Ý chỉ có topping là cà chua, pho mát mozzarella và mozzarella di bufala (pho mát làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc fior di latte (pho mát làm từ sữa bò). Các nguyên liệu đều được chế biến, làm chín tới mức gần như hoá lỏng trên đế bánh pizza.
Một chiếc pizza chuẩn classic ở Ý, chỉ có cà chua, pho mát và một số loại gia vị.
Khi lấy bánh ra khỏi lò, chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để khách thưởng thức khoảnh khắc topping lỏng tràn ra và bánh vẫn giữ được độ nóng, giòn. Lúc đó được gọi là khoảnh khắc chiếc pizza chuẩn Ý cân bằng hoàn hảo về kết cấu và hương vị.
Như vậy có thể thấy, người Ý trân trọng và chú ý từng tiểu tiết để thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị ngon nhất. Và ăn pizza khi nguội là một điều tối kỵ, nên các nhà hàng sẽ không cắt bánh trước nhằm giảm tối đa khả năng đó. Chỉ một quy tắc nhỏ đã đủ khiến cả thế giới nể phục sự tinh tế, cầu kỳ của người Ý khi ăn pizza.
Những món là đặc sản nức tiếng ở Việt Nam nhưng hoá ra lại có nguồn gốc từ nước ngoài, nhiều người đã nhầm lẫn bấy lâu nay
Tổ quốc
Link bài gốc: “Khi bạn mua pizza ở Ý, nhà hàng sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh cho bạn”: Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
“Khi nhắc đến bất động sản ai cũng chán là thời...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
“Khi nào 19-1=20?” Ứng viên trả lời khôn khéo đánh...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Phỏng vấn độc quyền Phương Oanh: “Khi biến cố ập...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Chuyên gia CBRE: “Khi tìm kênh giữ giá trị tài sản...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
“Khi tôi đăng thứ gì đó lên Instagram, đồng nghiệp...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu