KT-XH Doanh nghiệp xoay xở với biến động tỷ giá

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,791
11
38
Đặc biệt, giá USD tăng khiến doanh nghiệp phải nhập khẩu nhiều nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất bị bội chi về phí nhập khẩu, phí vận tải (logistics) và phải gánh khoản chênh lệch tỷ giá lớn. Do vậy, các doanh nghiệp Việt đang phải tìm cách xoay xở trong thực tế trên.

Quý cuối năm, Công ty Cổ phần Bánh kẹo Tràng An dự kiến sản xuất khoảng 3.000 tấn bánh kẹo cung ứng cho thị trường trong nước. Nguyên liệu chính mà doanh nghiệp sử dụng là bột mì nhập khẩu. Trong bối cảnh tỷ giá liên tục biến động khiến giá bột mì có thể tăng từ 10 - 20%, thay vì tự nhập khẩu, doanh nghiệp phải tìm đến một nhà cung cấp chuyên nhập khẩu bột mì từ nước ngoài với số lượng lớn để tận dụng được ưu thế về giá.

"Qua một công ty thứ 3 và gần như để họ phân phối cho các nguyên liệu chính, sẽ làm việc với họ giá theo từng quý để làm sao đảm bảo nguyên liệu và đảm báo giá thành", ông Đỗ Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Tràng An, cho biết.

Doanh nghiệp xoay xở với biến động tỷ giá - Ảnh 1.


Giới chuyên gia nhận định việc tăng giá USD có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng không lớn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)


Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Hải chuyên nhập khẩu thiết bị âm thanh cao cấp từ châu Âu. Khi đồng Euro giảm, doanh nghiệp chưa kịp hưởng lợi, phía đối tác đã ngay lập tức tăng giá sản phẩm. Để giữ giá bán đến tay người tiêu dùng trong nước, doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm lợi nhuận.

"Đồng Euro của họ hạ giá thì họ sẽ tăng giá trị lên khoảng 10 - 15% tương ứng. Ví dụ như đồng Euro trước 28 giờ xuống 24 thì họ sẽ tăng tương ứng lên 28 bằng giá vật tư, vật liệu. Do đó chúng tôi phải chấp nhận những khoản bù lỗ những chi phí trong giai đoạn hiện nay", ông Bùi Hoàng Hải, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Hải, cho hay.

Theo giới chuyên gia, tính đến nay VND đã mất giá khoảng 3,6%. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất trong quý 4 và có thể duy trì đến đầu quý 2 năm sau thì áp lực với VND vẫn là khá lớn, do đó các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước cần chuẩn bị phương án để ứng phó thích hợp.

"Theo khuyến nghị của chúng tôi, các doanh nghiệp nhập khẩu nên sử dụng các hợp đồng hoán đổi ngoại tệ hoặc các hợp đồng tương lai ngoại tệ đối với các ngân hàng để chủ động trong nguồn ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa, máy móc cho sản xuất", ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư & Quản lý Tài sản, Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nêu quan điểm.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhận định việc tăng giá USD có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng không lớn. Bởi hiện nay, VND đang được các cơ quan chức năng giữ ở mức ổn định so với nhiều đồng tiền khác nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm lần đầu trong năm phiên

Link bài gốc: Doanh nghiệp xoay xở với biến động tỷ giá
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,793
Bài viết
55,007
Thành viên
85,714
Thành viên mới nhất
hoangdunggreen1

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN