KT-XH CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,065
12
38
Một vụ việc đang thu hút hàng nghìn comment và share cảnh báo trên MXH liên quan đến loại rau khoái khẩu của nhiều người Việt - cây dọc mùng. Chủ tài khoản Facebook Đ.P. cho biết anh đã đã ăn nhầm cây ráy thay vì dọc mùng, nhờ xử lý kịp thời đã thoát nạn và đăng bài cảnh báo cho cộng đồng.

 CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm - Ảnh 1.


Bài đăng cảnh báo của tài khoản Đ.P.


Theo anh mô tả lúc sơ chế đeo găng tay nên không có phản ứng lạ, khi cho vào nồi nấu chín, anh vớt thử 1 miếng ra ăn: “Vừa cho vào miệng nhai, chưa đầy 5 giây sau cả khoang miệng của mình bỏng rát ghê gớm và bắt đầu râm ran ngứa. Mình vội đi nhổ ngay, cảm giác như bị bỏng axit nhẹ và nước miếng chảy liên tục và mình lập tức gọi người nhà trong tình trạng phát âm không chuẩn và lưỡi cứng đờ”...

Anh cho biết độc tố của cây ráy quá mạnh, cho vào miệng 5 giây đã đủ khiến anh bị mất vị giác, cổ họng sưng tấy… Nếu nuốt vào bụng, không biết hậu quả sẽ khó lường tới đâu. Đ.P. sơ cứu bằng cách súc miệng bằng nước muối, đánh răng + cạo lưỡi để lấy hết độc tố ra ngoài, đồng thời uống thật nhiều nước lạnh để hoà tan lượng độc tố của cây ráy.

 CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm - Ảnh 2.


Cây dọc mùng bên trái, ráy bên phải


Bài viết thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Vốn dọc mùng là loại rau quen thuộc, được ưa thích ở nhiều vùng Việt Nam. Trước đây, truyền thông đã ghi nhận nhiều vụ việc ngộ động vì nhầm ráy/dọc mùng. Khi ăn nhầm cây ráy, đặc biệt là ráy sống, nạn nhân có triệu chứng á khẩu, cứng hàm, ngứa “rách miệng”.

Theo Huỳnh Lê Thái Hòa - cán bộ Sở Y tế TP. HCM, hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi, lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da, do đó không nên ăn sống.

Ráy và dọc mùng nhìn chung khó phân biệt. Tuy nhiên bạn hãy nhớ các điểm mấu chốt sau: Cây ráy thô hơn, màu xanh đậm; dọc mùng “mướt” hơn mềm mại hơn, màu ngả vàng vài chỗ. Còn bảng phân biệt cụ thể như sau:

 CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm - Ảnh 3.


Tham khảo: VietQ

Nguồn: Tổng hợp

Hành tây được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại rau" nhưng cảnh báo: Ăn hành với những thực phẩm này rất dễ sinh bệnh


Link bài gốc: CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

News

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,364
Bài viết
63,583
Thành viên
86,431
Thành viên mới nhất
bossfunlife

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN