Một vụ việc đang thu hút hàng nghìn comment và share cảnh báo trên MXH liên quan đến loại rau khoái khẩu của nhiều người Việt - cây dọc mùng. Chủ tài khoản Facebook Đ.P. cho biết anh đã đã ăn nhầm cây ráy thay vì dọc mùng, nhờ xử lý kịp thời đã thoát nạn và đăng bài cảnh báo cho cộng đồng.
Bài đăng cảnh báo của tài khoản Đ.P.
Theo anh mô tả lúc sơ chế đeo găng tay nên không có phản ứng lạ, khi cho vào nồi nấu chín, anh vớt thử 1 miếng ra ăn: “Vừa cho vào miệng nhai, chưa đầy 5 giây sau cả khoang miệng của mình bỏng rát ghê gớm và bắt đầu râm ran ngứa. Mình vội đi nhổ ngay, cảm giác như bị bỏng axit nhẹ và nước miếng chảy liên tục và mình lập tức gọi người nhà trong tình trạng phát âm không chuẩn và lưỡi cứng đờ”...
Anh cho biết độc tố của cây ráy quá mạnh, cho vào miệng 5 giây đã đủ khiến anh bị mất vị giác, cổ họng sưng tấy… Nếu nuốt vào bụng, không biết hậu quả sẽ khó lường tới đâu. Đ.P. sơ cứu bằng cách súc miệng bằng nước muối, đánh răng + cạo lưỡi để lấy hết độc tố ra ngoài, đồng thời uống thật nhiều nước lạnh để hoà tan lượng độc tố của cây ráy.
Cây dọc mùng bên trái, ráy bên phải
Bài viết thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Vốn dọc mùng là loại rau quen thuộc, được ưa thích ở nhiều vùng Việt Nam. Trước đây, truyền thông đã ghi nhận nhiều vụ việc ngộ động vì nhầm ráy/dọc mùng. Khi ăn nhầm cây ráy, đặc biệt là ráy sống, nạn nhân có triệu chứng á khẩu, cứng hàm, ngứa “rách miệng”.
Theo Huỳnh Lê Thái Hòa - cán bộ Sở Y tế TP. HCM, hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi, lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da, do đó không nên ăn sống.
Ráy và dọc mùng nhìn chung khó phân biệt. Tuy nhiên bạn hãy nhớ các điểm mấu chốt sau: Cây ráy thô hơn, màu xanh đậm; dọc mùng “mướt” hơn mềm mại hơn, màu ngả vàng vài chỗ. Còn bảng phân biệt cụ thể như sau:
Tham khảo: VietQ
Nguồn: Tổng hợp
Hành tây được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại rau" nhưng cảnh báo: Ăn hành với những thực phẩm này rất dễ sinh bệnh
Link bài gốc: CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm
Bài đăng cảnh báo của tài khoản Đ.P.
Theo anh mô tả lúc sơ chế đeo găng tay nên không có phản ứng lạ, khi cho vào nồi nấu chín, anh vớt thử 1 miếng ra ăn: “Vừa cho vào miệng nhai, chưa đầy 5 giây sau cả khoang miệng của mình bỏng rát ghê gớm và bắt đầu râm ran ngứa. Mình vội đi nhổ ngay, cảm giác như bị bỏng axit nhẹ và nước miếng chảy liên tục và mình lập tức gọi người nhà trong tình trạng phát âm không chuẩn và lưỡi cứng đờ”...
Anh cho biết độc tố của cây ráy quá mạnh, cho vào miệng 5 giây đã đủ khiến anh bị mất vị giác, cổ họng sưng tấy… Nếu nuốt vào bụng, không biết hậu quả sẽ khó lường tới đâu. Đ.P. sơ cứu bằng cách súc miệng bằng nước muối, đánh răng + cạo lưỡi để lấy hết độc tố ra ngoài, đồng thời uống thật nhiều nước lạnh để hoà tan lượng độc tố của cây ráy.
Cây dọc mùng bên trái, ráy bên phải
Bài viết thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Vốn dọc mùng là loại rau quen thuộc, được ưa thích ở nhiều vùng Việt Nam. Trước đây, truyền thông đã ghi nhận nhiều vụ việc ngộ động vì nhầm ráy/dọc mùng. Khi ăn nhầm cây ráy, đặc biệt là ráy sống, nạn nhân có triệu chứng á khẩu, cứng hàm, ngứa “rách miệng”.
Theo Huỳnh Lê Thái Hòa - cán bộ Sở Y tế TP. HCM, hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi, lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da, do đó không nên ăn sống.
Ráy và dọc mùng nhìn chung khó phân biệt. Tuy nhiên bạn hãy nhớ các điểm mấu chốt sau: Cây ráy thô hơn, màu xanh đậm; dọc mùng “mướt” hơn mềm mại hơn, màu ngả vàng vài chỗ. Còn bảng phân biệt cụ thể như sau:
Tham khảo: VietQ
Nguồn: Tổng hợp
Hành tây được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại rau" nhưng cảnh báo: Ăn hành với những thực phẩm này rất dễ sinh bệnh
Kênh tin tức giải trí - Xã hội
Trang tin tức giải trí - xã hội Việt Nam - Quốc Tế. Đưa tin nhanh nhất : thời trang, video ngôi sao, phim ảnh, tình yêu, học đường, các chuyển động xã hội.
kenh14.vn
Link bài gốc: CẤP BÁCH: Thứ rau khoái khẩu của người Việt hay bị nhầm lẫn với loại có độc tố nặng, chỉ ăn 1 miếng cũng đủ gây nguy hiểm
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Cập nhật bảng xếp hạng 27 ngân hàng theo mô hình CAMEL
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Chi tiết quy trình cấp sổ hồng cho condotel ở Khánh Hòa
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Con trai mới sinh bị bắt cóc, 16 năm sau, cặp vợ...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Tp.HCM: Hoạt động cấp phép đất đai, xây dựng vào...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Phát hiện 1 mã độc đánh cắp tiền trong tài khoản...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Capital Place Hà Nội - Chuẩn mực của văn phòng hạng...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu