TIN MỚI
Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới ngày càng gia tăng. Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2020, mỗi năm số người tử vong do ung thư lên tới 10 triệu ca và ung thư cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao nhất trên toàn thế giới.
WHO chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động và ô nhiễm không khí là những yếu tố gây bệnh ung thư cao nhất. Để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng gia tăng căn bệnh này, chúng ta nên tuân thủ những khuyến cáo mà WHO đã đưa ra và đặc biệt phải “từ bỏ” những thói quen ăn uống không tốt.
Việc duy trì chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ là tác nhân đầu tiên gây tổn hại đến sức khỏe và cho phép các tế bào ung thư xâm nhập cơ thể của bạn.
10 triệu ca tử vong do ung thư trên thế giới mỗi năm. (Ảnh: Internet)
Mới đây, trên trang Sohu đã thống kê danh sách những thực phẩm phổ biến trong bữa tối chúng ta đang sử dụng hằng ngày, có thể là chất “kích thích” của những căn bệnh ung thư và khuyên bạn nên cải thiện thói quen này càng sớm càng tốt:
1. Đồ nướng
Đồ nướng là món ăn “khoái khẩu” nhưng lại rất có hại cho sức khỏe. Trong quá trình nướng, mỡ thịt bị cô đặc và sinh ra chất gây ung thư benzopyrene, chất này bám trên bề mặt thực phẩm, ăn vào cơ thể làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư.
Ngoài ra, khói thịt nướng còn chứa những hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC), một khi xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa sẽ cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Đồ nướng. (Ảnh: Internet)
2. Sản phẩm thịt chế biến sẵn
Thịt đã được qua xử lý, hun khói hay lên men như: thịt bò khô, giăm bông và xúc xích... là những món ăn có mùi vị hấp dẫn, được các gia đình ưa chuộng. Những món ăn này thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn tối hằng ngày của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, những đồ ăn này trong quá trình chế biến có thể phát sinh các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene... Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột. Các gia đình có con nhỏ không nên lạm dụng quá nhiều sản phẩm thịt đã qua chế biến, hãy dành thời gian nấu các món từ đồ tươi sống để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho gia đình.
Thực phẩm thịt đã qua chế biến. (Ảnh: Internet)
3. Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo từ thịt mỡ, nội tạng động vật có thể làm tăng gánh nặng viêm dạ dày, tăng nhu động ruột, thậm chí gây táo bón và tồn đọng các chất độc hại tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, ăn thức ăn nhiều chất béo trong thời gian dài cũng có thể gây béo phì, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư khác như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú... Vì vậy, chúng ta phải giảm ăn những loại thực phẩm giàu chất béo và bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin trong rau, củ, quả để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thường xuyên ăn các món ăn từ nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe. (Ảnh:Internet)
4. Đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ
Thời gian chiên thực phẩm càng lâu, hàm lượng acrylamide càng cao. Chất gây ung thư acrylamide một khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng nguy cơ gây ra ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và nhiều các bệnh ung thư khác.
Hãy hạn chế ăn gà rán, khoai tây chiên cùng các món chiên khác càng ít càng tốt để phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
5. Thực phẩm nhiều đường
Các loại thực phẩm nhiều đường không chỉ bao gồm đường trắng, đường nâu mà còn từ các loại carbohydrate tinh chế thông thường như: gạo, mì, bánh mì, bánh ngọt hay món tráng miệng.
Việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, cơ thể nạp quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến tăng cân, béo phì và kéo theo nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư vú, ung thư gan hay ung thư về ruột.
Tiêu chuẩn của một bữa tối lành mạnh là không ăn quá muộn cũng không ăn quá no. Khi bạn ngủ, tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm xuống, và khả năng nhu động của đường tiêu hóa cũng trở nên kém hơn. Bữa tối thịnh soạn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và ảnh hưởng đến các tín hiệu do não gửi tới, khiến chất lượng giấc ngủ giảm đi rất nhiều.
Trên thực tế, dù là ung thư hay các bệnh khác đều bắt nguồn từ đời sống và thói quen ăn uống của con người. Vì vậy, ở góc độ sức khỏe, mọi người nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn ít các loại thực phẩm kể trên để tránh gây hại cho sức khỏe.
Theo Sohu
Học sinh 12 tuổi đã mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, cha mẹ sốc nặng khi bác sĩ chỉ ra nguyên nhân: Thói quen xấu rất nhiều người mắc phải đang bào mòn sức khỏe mỗi ngày
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Link bài gốc: Bữa tối đừng nên ăn uống quá thịnh soạn: 5 món ăn cần tránh xa để tự cứu mình khỏi ung thư tử thần
Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới ngày càng gia tăng. Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2020, mỗi năm số người tử vong do ung thư lên tới 10 triệu ca và ung thư cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao nhất trên toàn thế giới.
WHO chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động và ô nhiễm không khí là những yếu tố gây bệnh ung thư cao nhất. Để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng gia tăng căn bệnh này, chúng ta nên tuân thủ những khuyến cáo mà WHO đã đưa ra và đặc biệt phải “từ bỏ” những thói quen ăn uống không tốt.
Việc duy trì chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ là tác nhân đầu tiên gây tổn hại đến sức khỏe và cho phép các tế bào ung thư xâm nhập cơ thể của bạn.
10 triệu ca tử vong do ung thư trên thế giới mỗi năm. (Ảnh: Internet)
Mới đây, trên trang Sohu đã thống kê danh sách những thực phẩm phổ biến trong bữa tối chúng ta đang sử dụng hằng ngày, có thể là chất “kích thích” của những căn bệnh ung thư và khuyên bạn nên cải thiện thói quen này càng sớm càng tốt:
1. Đồ nướng
Đồ nướng là món ăn “khoái khẩu” nhưng lại rất có hại cho sức khỏe. Trong quá trình nướng, mỡ thịt bị cô đặc và sinh ra chất gây ung thư benzopyrene, chất này bám trên bề mặt thực phẩm, ăn vào cơ thể làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư.
Ngoài ra, khói thịt nướng còn chứa những hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC), một khi xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa sẽ cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Đồ nướng. (Ảnh: Internet)
2. Sản phẩm thịt chế biến sẵn
Thịt đã được qua xử lý, hun khói hay lên men như: thịt bò khô, giăm bông và xúc xích... là những món ăn có mùi vị hấp dẫn, được các gia đình ưa chuộng. Những món ăn này thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn tối hằng ngày của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, những đồ ăn này trong quá trình chế biến có thể phát sinh các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene... Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột. Các gia đình có con nhỏ không nên lạm dụng quá nhiều sản phẩm thịt đã qua chế biến, hãy dành thời gian nấu các món từ đồ tươi sống để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho gia đình.
Thực phẩm thịt đã qua chế biến. (Ảnh: Internet)
3. Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo từ thịt mỡ, nội tạng động vật có thể làm tăng gánh nặng viêm dạ dày, tăng nhu động ruột, thậm chí gây táo bón và tồn đọng các chất độc hại tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, ăn thức ăn nhiều chất béo trong thời gian dài cũng có thể gây béo phì, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư khác như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú... Vì vậy, chúng ta phải giảm ăn những loại thực phẩm giàu chất béo và bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin trong rau, củ, quả để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thường xuyên ăn các món ăn từ nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe. (Ảnh:Internet)
4. Đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ
Thời gian chiên thực phẩm càng lâu, hàm lượng acrylamide càng cao. Chất gây ung thư acrylamide một khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng nguy cơ gây ra ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và nhiều các bệnh ung thư khác.
Hãy hạn chế ăn gà rán, khoai tây chiên cùng các món chiên khác càng ít càng tốt để phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
5. Thực phẩm nhiều đường
Các loại thực phẩm nhiều đường không chỉ bao gồm đường trắng, đường nâu mà còn từ các loại carbohydrate tinh chế thông thường như: gạo, mì, bánh mì, bánh ngọt hay món tráng miệng.
Việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, cơ thể nạp quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến tăng cân, béo phì và kéo theo nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư vú, ung thư gan hay ung thư về ruột.
Tiêu chuẩn của một bữa tối lành mạnh là không ăn quá muộn cũng không ăn quá no. Khi bạn ngủ, tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm xuống, và khả năng nhu động của đường tiêu hóa cũng trở nên kém hơn. Bữa tối thịnh soạn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và ảnh hưởng đến các tín hiệu do não gửi tới, khiến chất lượng giấc ngủ giảm đi rất nhiều.
Trên thực tế, dù là ung thư hay các bệnh khác đều bắt nguồn từ đời sống và thói quen ăn uống của con người. Vì vậy, ở góc độ sức khỏe, mọi người nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn ít các loại thực phẩm kể trên để tránh gây hại cho sức khỏe.
Theo Sohu
Học sinh 12 tuổi đã mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, cha mẹ sốc nặng khi bác sĩ chỉ ra nguyên nhân: Thói quen xấu rất nhiều người mắc phải đang bào mòn sức khỏe mỗi ngày
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Link bài gốc: Bữa tối đừng nên ăn uống quá thịnh soạn: 5 món ăn cần tránh xa để tự cứu mình khỏi ung thư tử thần
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
"Ăn có tướng ăn": Muốn nhìn rõ bản chất của một...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Cho vay "bừa bãi", cựu giám đốc chi nhánh Agribank...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Khó khăn 'bủa vây' ngân hàng Việt
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Giáo sư 17 lần mắc bệnh hiểm nghèo vẫn sống thọ 111...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Bác sĩ Nhật đưa ra 4 lời khuyên để ăn ngon ba bữa...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Người đạo đức giả thường thích nói 4 câu này: Câu...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu