KT-XH Bộ Tài chính Mỹ kết luận rà soát về thao túng tiền tệ, phân tích tăng cường chính sách của Việt Nam

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
30,797
8
38
TIN MỚI

Ngày 3/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo bán niên về chính sách vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Trong báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ rà soát và đánh giá chính sách các đối tác thương mại lớn của Mỹ, hiện đang chiếm khoảng 80% thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong khoảng thời gian 4 quý tính đến hết tháng 6/2021.

Dựa trên Đạo luật Thương mại và Cạnh tranh Omnibus năm 1988 (Đạo luật 1988), báo cáo kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của mình với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Báo cáo đồng thời kết luận rằng cả Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục đáp ứng được ba tiêu chí theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015 (Đạo luật 2015) trong giai đoạn đánh giá, và thực tiễn tiền tệ của 12 nền kinh tế trong diện xem xét.

Bộ Tài chính đã tiến hành phân tích tăng cường đối với các chính sách kinh tế vĩ mô và hối đoái của Việt Nam và Đài Loan.

“Bộ Tài chính Mỹ đang làm việc không ngừng nghỉ để thúc đẩy quá trình phục hồi mạnh mẽ và cân bằng hơn nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động Mỹ, trong đó có những người có liên quan trực tiếp đến các nền kinh tế lớn về các vấn đề liên quan đến tiền tệ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố.

Sau nhiều vòng đối thoại, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) vào tháng 7/2021 đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết những lo lắng của Bộ Tài chính Mỹ về chính sách tỷ giá của Việt Nam. Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục làm việc chặt chẽ với SBV về những bước tiến mà Việt Nam đã đạt được trong việc giải quyết những mối lo của Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ hài lòng với diễn biến mà phía Việt Nam đưa ra đến hiện tại.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng Việt Nam và Đài Loan đã vượt qua 3 ngưỡng về thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, phía Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam và Đài Loan để giải quyết các quan ngại của Washington.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Thụy Sỹ - quốc gia trước đây từng bị chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump gắn nhãn “ thao túng tiền tệ ” hồi năm 2020, trong khoảng thời gian 4 quý tính đến tháng 6/2021 chỉ vượt 2 trong bộ 3 tiêu chí mà phía Mỹ đưa ra. Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn tiếp tục nâng cấp quan hệ với Thụy Sỹ nhằm bàn đến các lựa chọn chính sách phù hợp nhằm giải quyết các yếu tố sâu xa gây ra tình trạng mất cân bằng.

Bộ Tài chính Mỹ quyết định đưa Thụy Sỹ vào “Danh sách giám sát”, gồm những đối tác thương mại chủ chốt thuộc diện bị theo dõi chặt chẽ, cùng 11 quốc gia khác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italy, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc không công bố dữ liệu can thiệp ngoại hối và sự thiếu minh bạch về cơ chế tỷ giá hối đoái khiến nước này trở thành ngoại lệ trong số các nền kinh tế lớn và Bộ Tài chính Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động ngoại hối của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Cơ quan này kết luận rằng cả Việt Nam và Thụy Sỹ vẫn đáp ứng tiêu chí theo Luật thương mại Mỹ năm 2015 sau quá trình tìm hiểu và xem xét. Bộ Tài chính Mỹ đã có những tìm hiểu cặn kẽ về Thụy Sỹ và Việt Nam cũng như sẽ tiếp tục làm việc với các bên.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam hay Thụy Sỹ thao túng tỷ giá đồng tiền phục vụ cho mục đích từng được nhắc đến trong luật năm 1988. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có những cuộc làm việc với phía Thụy Sỹ và Việt Nam cũng như đánh giá kỹ càng hơn về diễn biến trong kinh tế toàn cầu.

Gỡ “mác” thao túng tiền tệ, chứng khoán Việt lại “hút” vốn ngoại?

https://nhipsongdoanhnghiep.cuocson...ng-cuong-chinh-sach-cua-viet-nam-3573619.html
BizLive

Link bài gốc: Bộ Tài chính Mỹ kết luận rà soát về thao túng tiền tệ, phân tích tăng cường chính sách của Việt Nam
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
42,770
Bài viết
44,978
Thành viên
85,494
Thành viên mới nhất
soikeoclub

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN