TP.HCM: Định giá lại khu đất công đang xây dựng dự án Metro Star

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
37,109
9
38
Khu đất tại địa chỉ số 360 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9 có nguồn gốc do SAWACO quản lý sử dụng, nay đang được triển khai dự án Metro Star sẽ được thẩm định lại giá.

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố, thẩm định lại kết quả chứng thư thẩm định giá trị quyền sử dụng đất đối với khu đất tọa lạc tại số 360 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9, tại thời điểm thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp theo quy định. Sau đó, Hội đồng Thẩm định giá đất báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND TP.HCM để xem xét chỉ đạo.
Khu đất tại địa chỉ số 360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9 có nguồn gốc do SAWACO quản lý sử dụng, nay đang được triển khai dự án Metro Star sẽ được thẩm định giá lại. Ảnh: V.D​

Theo tìm hiểu, khu đất tại địa chỉ 360 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9 có diện tích gần 18.337m2, được giao cho Công ty TNHH Một thành viên Công trình giao thông công chánh, là thành viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên (gọi tắt là SAWACO), quản lý sử dụng, mục đích sử dụng là đất ở khu dân cư.
Khu đất này được quy hoạch với mật độ xây dựng 36,1%, chiều cao tối đa 15 tầng, theo Công văn số 11060/STC-BVG ngày 8/12/2014 của Sở Tài chính.
SAWACO là doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND TP.HCM. Năm 2017, SAWACO cổ phần hóa, vốn điều lệ hơn 5.139 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh là quản lý, phát triển hệ thống cấp nước và khai thác, sản xuất cung ứng kinh doanh nước sạch cho nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ khai thác về nước.

Theo kết luận của Thanh tra Thành phố, năm 2006, UBND TP.HCM có văn bản số 8978/UBND-ĐT về duyệt giá bán chỉ định mặt bằng này với tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất là 57,62 tỷ đồng, cùng với 2,6 tỷ đồng tiền giá trị gia tăng công trình trên đất thành 60,2 tỷ đồng.
Như vậy, trừ đi 4.159m2 thuộc phạm vi lộ giới, khu đất 360 xa lộ Hà Nội còn lại là 14.178 m2 và được bán chỉ định với giá 60,2 tỷ đồng, trung bình mỗi m2 đất có giá 4,24 triệu đồng, tại thời điểm trên.
Sau đó, Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam xác định giá trị quyền sử dụng khu đất 360 xa lộ Hà Nội tại Chứng thư ngày 5/11/2014 với tổng giá trị là 107 tỷ đồng, quy ra đơn giá quyền sử dụng đất được xác định là 5,846 triệu đồng/m2. Mức định giá này căn cứ vào giá bán căn hộ bình quân là 15 triệu đồng/m2, giá bán đất nền bình quân là 16 triệu đồng/m2 của khu vực dự án.
Theo Kiểm toán Nhà nước, việc thẩm định giá này của Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam là không phù hợp với Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam. Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài chính xem xét việc định giá quyền sử dụng đất tại số 360 xa lộ Hà Nội, kiểm tra mục đích, động cơ, tính hợp pháp của việc chuyển nhượng dự án, có biện pháp ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư chiến lược với các công ty sau khi được cổ phần hóa.
Về quy trình chuyển nhượng, năm 2015, Công ty TNHH Một thành viên Công trình giao thông công chánh chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh.
Đến tháng 2/2016, Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD chuyển nhượng quyền thực hiện dự án gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ 360 xa lộ Hà Nội với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home (thuộc Tập đoàn C.T Group), giá trị chuyển nhượng toàn bộ dự án là 192,2 tỷ đồng.
Thế nhưng đến tháng 10/2016, UBND TP.HCM mới ban hành quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng toàn bộ dự án. Thanh tra chỉ rõ, việc Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home có trước khi UBND TP.HCM có quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng.
Sau đó, tháng 11/2016 Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh ký tiếp hợp đồng số 250/HĐHTKD, thay thế cho Hợp đồng 08/HĐHTKD là để hợp thức hóa trình tự thủ tục chuyển nhượng dự án.
Trong khi đó, bản thân SAWACO không báo cáo UBND TP.HCM trước khi Công ty Cổ phần Giao thông công chánh chuyển nhượng dự án tại địa chỉ 360 xa lộ Hà Nội.
Sau khi được chuyển nhượng, tháng 3/2016, Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home tiến hành động thổ và mở bán dự án với tên gọi Khu căn hộ I-Home. Dự án được giới thiệu có quy mô 300 căn hộ với thiết kế 2 phòng ngủ, được bán với giá từ 850 triệu đồng/căn. Dự kiến, quý I/2017 khách hàng sẽ được bàn giao nhà.
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay dự án vẫn chưa nên hình hài và lại tiếp tục được đổi tên thành Metro Star, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (cũng thuộc C.T Group, nay đã đổi tên thành Tập đoàn Chính Trực).
Dự án được giới thiệu xây dựng trên diện tích hơn 18.000 m2, với quy mô 2 block nhà cao 30 tầng (2 tầng hầm, 2 tầng thương mại phức hợp) và 1.600 căn hộ, dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2021 cùng thời điểm tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.
Theo giải thích của đại diện C.T Group, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star tiền thân là Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home, đã làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp vào tháng 10/2019.

Nguồn: https://dautuvietnam.com.vn/bat-don...-dat-cong-tphcm-tham-dinh-lai-gia-a12335.html
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
49,180
Bài viết
51,392
Thành viên
85,641
Thành viên mới nhất
0939891534

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN