Sinh viên lao đao vì chủ trọ

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,491
12
38
Đây là khoảng thời gian sinh viên phải sống "lay lắt" để nhường phòng cho sĩ tử.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng đang cận kề, như mọi năm, đây là thời điểm “lý tưởng” để các chủ nhà trọ “đục nước béo cò”. Có thể thấy, cả những sĩ tử “khăn gói lên đô thành”ứng thí cũng như những sinh viên đã “bám trụ” được ở thành phố một thời gian đều “lao đao” vì những chiêu trò của chủ nhà trọ.


“Có mới nới cũ”

Dịp nghỉ hè là cơ hội nhiều sinh viên xa nhà ở lại thành phố tranh thủ kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình, trang trải cuộc sống. Thế nhưng, do trùng với thời điểm các sỹ tử “chạy nước rút” cho kỳ thi Đại học nên không ít sinh viên đã bị chủ phòng trọ “đòi” nhà để kinh doanh trong mùa thi “béo bở” này. Tình trạng trên xảy ra một phần do nhiều bạn sinh viên không làm rõ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà hay không có hợp đồng thuê nhà. Vì vậy, các chủ trọ dễ dàng đòi phòng với nhiều lý do không chính đáng. Thậm chí, có một số trường hợp, chủ trọ còn kiếm cớ gây khó dễ để đuổi sinh viên đi.

Hương Giang (sinh viên Đại học Hà Nội, trọ tại một nhà dân trong ngõ Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội) tâm sự: “Mình ở trọ cùng hai bạn nữa trên tầng hai. Tầng một là nhà chủ. Chúng mình ở đây cũng được gần một năm rồi. Là con gái, hai đứa đều khá ngoan và sạch sẽ. Nhưng mấy ngày nay, bác chủ cứ tự ý lên phòng mắng mỏ này nọ, rồi lúc bọn mình đi học, bác mở tủ quần áo kiểm tra đồ từng đứa, đêm bác lên tắt bớt quạt bảo “Cho đỡ tốn điện”. Thực sự là chúng mình không thể chịu đựng được nữa nên đành dọn nhà đi. Bọn mình vừa chuyển đi được mấy hôm thì nghe một bạn trọ ở tầng ba bảo rằng, có mấy em học sinh lớp 12 đến đặt phòng để thi tốt nghiệp xong thì lên ôn thi Đại học. Giá phòng tính theo tuần rất cao”.

Không ít những bạn khác cũng ngậm ngùi chịu cảnh bị đuổi đi “oan ức” như Giang. Có bạn dù đã làm hợp đồng rõ ràng nhưng vẫn bị chủ trọ bắt bẻ những lỗi nhỏ để lấy cớ đuổi.

Trần Thương (sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng là một sinh viên phải chịu cảnh bị “tịch thu” phòng khi chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm học. Thương lựa chọn giải pháp ở nhờ nhà bạn trong ký túc xá. Kế hoạch đi gia sư kiếm thêm thu nhập vào đợt hè, cô bạn đành gác lại vì tìm được nhà trọ bây giờ quả thật rất khó, mà nếu có tìm được thì giá cả cũng lên đến mức “cắt cổ”.Trần Thương – ngoài cùng bên trái - ở nhờ bạn trong ký túc xá trong những ngày ôn thi học k


Tình trạng chủ trọ “giở mặt” với sinh viên trong mùa ôn thi Đại học – Cao đẳng là dễ hiểu. Bởi kinh doanh nhà trọ trong những ngày này có thể bằng cả mấy tháng trong năm gộp lại. Hơn nữa, chủ nhà trọ cũng chẳng cần thiết tha, lưu luyến gì với lứa sinh viên cũ. Vì sau mùa thi này, một loạt tân sinh viên sẽ lên thành phố. Nhà trọ - có thể nói – là một “mặt hàng” không bao giờ lo ế.

Giải pháp nào cho cả sinh viên sỹ tử mùa thi?

Các sinh viên, để không bị chủ trọ “bắt nạt”, “làm giá” trong mùa thi, không gì hơn là việc cần có một hợp đồng rõ ràng để tránh xảy ra tranh chấp về giá cả cũng như các điều khoản khác. Bởi chưa có những luật lệ rõ ràng với việc kinh doanh phòng trọ, cho nên các bạn cũng cần ứng xử linh hoạt để tự bảo vệ mình.

Nhìn chung, tình trạng trên xuất phát từ chính nhu cầu quá lớn của các sỹ tử vào mùa tuyển sinh. Các sỹ tử có thể giảm tải nhu cầu nhà trọ bằng việc xem xét xem nhu cầu ôn thi, hệ thống kiến thức ở các trung tâm thành phố có thực sự cần thiết? Nên cân nhắc điều gì quyết định đến thành công của mình? Một tháng ôn thi tại trung tâm hay 12 năm phổ thông góp nhặt kiến thức là quan trọng hơn? Chính điều này sẽ góp phần giảm tải nhu cầu phòng trọ trong thời gian từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7.


Ký túc xá các trường Đại học là một sự lựa chọn không tồi cho sỹ tử trong những ngày thi


Trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi Đại học – Cao đẳng, các bạn cũng có thể cân nhắc một số lựa chọn như ở nhờ nhà người thân, ở trong ký túc xá các trường đại học, hoặc đến những phòng trọ giá rẻ được các bạn sinh viên tình nguyện giới thiệu. Những giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình sỹ tử cũng như góp phần giảm tải nhu cầu nhà trọ vốn đã quá tải, tránh tạo điều kiện cho chủ nhà trọ “đục nước béo cò”.

(Sưu tầm và chia sẻ bởi Sinhvienthamdinh.Com)
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,513
Bài viết
56,735
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN