KT-XH Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 20.500 tỷ trong phiên đầu tuần

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
44,620
12
38
Sau khi đảo pha trong phiên cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì trạng thái hút ròng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong phiên giao dịch đầu tuần này (6/2). Theo đó, cơ quan này tiếp tục phát hành mới tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, hút về gần 10.000 tỷ đồng. Đồng thời, không có hợp đồng bán tín phiếu trước đó đáo hạn trong phiên 6/2.

Tuy nhiên, bên cạnh quy mô hút ròng qua kênh tín phiếu giảm từ mức 15.000 tỷ trong phiên trước đó (3/2) xuống còn 10.000 tỷ, lãi suất trúng thầu tín phiếu cũng giảm từ mức 5,79% xuống còn 5,49%. Điều này cho thấy NHNN đã giảm cường độ hút thanh khoản hệ thống ngân hàng qua kênh tín phiếu.

Trên kênh cầm cố giấy tờ có giá, NHNN cho 4 thành viên thị trường vay mới hơn 2.483 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất không đổi ở mức 6%/năm. Trong khi có 13.000 tỷ đồng các hợp đồng vay cũ đáo hạn,

Tính chung, cơ quan quản lý tiền tệ đã hút ròng 20.516 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng trong phiên giao dịch 6/2, nâng tổng lượng rút ròng hai phiên vừa qua lên 33.108 tỷ đồng. Trước đó, Nhà điều hành đã liên tục bơm thanh khoản trong 5 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết, với tổng khối lượng cung ứng ròng đạt gần 70.800 tỷ đồng.

Sự đảo pha của NHNN diễn ra sau khi Fed thông báo nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm %, đúng như dự báo của thị trường. Hiện lãi suất chuẩn tại Mỹ nằm trong khoảng 4,5-4,75%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Giới phân tích cho rằng xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu vẫn tiếp diễn sẽ khiến NHNN khó có thể duy trì thanh khoản hệ thống ở trạng thái quá dồi dào và lãi suất liên ngân hàng ít khả năng hạ nhiệt trong thời gian tới.

Thực tế, trong những phiên giao dịch gần đây, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm trên 95% khối giao dịch) luôn duy trì ở mức trên 6%/năm, cao hơn khoảng 1,7 điểm % so với cuối năm 2022.

Lãi suất VND liên ngân hàng neo ở mức cao là yếu tố quan trọng giúp tỷ giá USD/VND duy trì được sự ổn định trong những phiên gần đây bất chấp việc Fed tăng lãi suất.

Theo Chứng khoán Vietcombank, một trong những mục tiêu quan trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2023 là đảm bảo tính hấp dẫn trong việc nắm giữ VND, hạn chế dòng vốn chảy khỏi Việt Nam khi lãi suất huy động USD vẫn luôn được duy trì ổn định ở mức 0%.

Do đó, đánh giá từ giả định mức lãi suất mục tiêu mà Fed hướng đến có thể dao động quanh 5% trong năm 2023, VCBS cho rằng để đảm bảo các cân đối kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái, mặt bằng trung bình khả năng cao neo quanh 7% đối với các kỳ hạn 1 đến 3 tháng. Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Link bài gốc: Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 20.500 tỷ trong phiên đầu tuần
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
56,692
Bài viết
58,917
Thành viên
85,773
Thành viên mới nhất
trivas

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN