VH-DL Liên hoan phim ngắn Berlin chào đón phim Việt

lovesuju2711

New member
14 Tháng mười một 2010
375
0
0
31
[h=2]Heinz Hermanns, giám đốc Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin (Đức), cho biết hàng chục năm qua, sự kiện này vắng bóng tác phẩm Việt. Ông hy vọng giới trẻ VN gửi tác phẩm tranh tài trong mùa giải tới.[/h]Cuối tháng 2, ông Heinz Hermanns có cuộc trò chuyện với sinh viên, người làm phim Việt Nam tại Đại học Hoa Sen TP HCM.
Giám đốc Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin đến Việt Nam trong chuyến thăm 6 nước châu Á với mục đích giao lưu, gặp gỡ các nhà làm phim ngắn, và tìm kiếm các tác phẩm tiềm năng cho mùa giải Interfilm 2012.
Khi được hỏi cảm nhận về sự phát triển của loại hình điện ảnh này tại các quốc gia ông đi qua, Heinz Hermanns chia sẻ: "Ở Campuchia tôi gặp được rất ít bạn trẻ quan tâm và làm phim ngắn. Hiện khá nhiều nhà làm phim Campuchia đang tìm cảm hứng trong phim tài liệu. Ở Malaysia, tôi đã có một buổi giao lưu với gần 60 người, nhưng ít câu hỏi. Ở Thái Lan và Indonesia tôi cũng được gặp một vài gương mặt tâm huyết với phim ngắn, nhưng phong trào cũng chưa sôi nổi. Ở Việt Nam thì khác, chỉ cần nhìn buổi giao lưu "Nghệ thuật phim ngắn" của tôi có hàng trăm bạn trẻ đến dự cũng đủ thấy không khí ở đây đầy hứng khởi”.
Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, ông Heinz Hermanns, giám đốc Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin (Đức) tranh thủ tìm hiểu hoạt động sáng tác phim ngắn của giới trẻ.
Vị giám đốc này khuyên các nhà làm phim trẻ cởi mở trong sáng tạo, tự tin trong phát triển ý tưởng, và tập trung xây dựng nội dung phim với ý thức gắt gao về bố cục, thời lượng.
"Phim ngắn Việt Nam luôn nằm trong tầm ngắm của Interfilm. Hàng chục năm qua Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin không có phim Việt. Hiện nay, nhiều nhà làm phim ở đất nước các bạn đã rạng danh trên trường quốc tế. Cánh cửa đến Berlin luôn rộng mở cho phim ngắn Việt Nam", ông nói.
Heinz Hermanns dành nhiều thời gian tại buổi giao lưu để giới thiệu đến bạn trẻ Việt 3 liên hoan phim khác nhau do ông sáng lập, điều hành: Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin, Liên hoan phim tổ chức trong tàu điện ngầm đầu tiên Going Underground (tại Berlin - Đức và Seoul - Hàn Quốc) và Liên hoan phim thơ Zebra.
Là sự kiện hàng đầu châu Âu về phim ngắn, Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin được hình thành từ năm 1982, có thể sánh vai với Liên hoan phim ngắn Oberhausen (Đức), Liên hoan phim ngắn Clermond Ferrand (Pháp), tuy có chút khác biệt về thể lệ, cách tổ chức. Mỗi năm có khoảng 5.000 phim ngắn tham gia sự kiện này và ít nhất 400 phim được chọn, xếp theo từng thể loại để tranh giải. Các thể loại thường bao gồm: phim quốc tế (được khoanh vùng địa lý hằng năm), phim Đức, phim hoạt hình, phim tài liệu hay phim thiếu nhi.
Ông cho biết, Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin được tổ chức cả qua mạng. Nhà làm phim từ khắp thế giới có thể tải phim của mình thông qua website của Liên hoan. Mùa giải thứ 28 được tổ chức từ 13 đến 18/11/2012. Các tác phẩm tham dự có thể được gửi trực tiếp về trang web của cuộc thi từ ngày 20/2 đến 25/6.
Khi khán giả ngày càng xa rời phòng chiếu, bị "bủa vây" bởi hàng trăm kênh truyền hình, Heinz Hermanns và êkíp của ông xây dựng ý tưởng để kéo người xem đến với phim ngắn, đó là: Liên hoan phim trong tàu điện ngầm Going Underground.
Ngay từ năm đầu tiên hoạt động 2002, Going Underground thu hút hơn 100 phim ngắn được gửi đến từ 20 quốc gia. Sang năm thứ hai, con số đã tăng lên là 700 phim đại diện cho 55 nước. Phim tham dự Going Underground thuộc loại “cực ngắn” do thời lượng không được vượt quá 90 giây, và hoàn toàn không có âm thanh vì phải trình chiếu trong môi trường tàu điện ngầm.
Sau 4 năm hoạt động, Going Underground trở thành liên hoan phim ngắn lớn nhất thế giới với lượng khán giả chưa từng có. Heinz Hermanns chia sẻ: “Ngày nay chúng tôi dễ dàng có hơn 100 triệu khán giả trong một mùa giải. Do Liên hoan được tổ chức đồng thời tại Berlin và Seoul, mỗi ngày có khoảng 10 triệu người sử dụng tàu điện ngầm tại 2 thành phố đó. Và như thế sau 3 tuần công chiếu liên tục, chúng tôi trở thành liên hoan phim có lượng người xem lớn nhất”. Thành công này còn dựa vào sức mạnh của Internet và mạng xã hội khi những phim tham dự đều được bình chọn online.
Trong ngày 24/2, vị giám đốc có hai buổi nói chuyện với sinh viên và các nhà làm phim Việt Nam. Các buổi này đều thành công khi đón nhận hàng trăm bạn trẻ tham dự, hào hứng đặt câu hỏi.
Cuối cùng, Liên hoan phim thơ Zebra cũng là một ý tưởng tuyệt vời để các nhà làm phim sáng tạo.
Nếu như thơ ca là một thể loại "nén" của văn học, thì với Heinz Hermanns và êkíp của ông, phim ngắn là một thể loại "nén" của điện ảnh. Từ đó, ông tổ chức một sự kiện kết hợp hai loại hình nghệ thuật khác biệt này với nhau. Tác giả có thể gửi phim thơ về tham dự với hình ảnh trong phim hình thành từ những chữ cái được dựng vào khuôn hình như nhân vật chính, nhảy nhót trong một tiết tấu riêng, giàu ngôn ngữ biểu cảm. Phim thơ cũng có thể là giọng ngâm ngân nga vang vọng qua những khuôn hình minh họa; có thể là chuỗi hình ảnh đầy chất thơ, đẹp đến nỗi khiến người xem rung động từ cái nhìn đầu tiên…
Năm 2012, Ban tổ chức Liên hoan phim thơ Zebra đem đến một ý tưởng mới: trên nền một bài thơ của nhà thơ Ulrike Almut Sandig, các thí sinh thực hiện phim minh họa cho bài thơ. Tác giả của 3 bộ phim minh họa bài thơ hay nhất được thưởng một chuyến thăm Berlin và có cơ hội gặp gỡ chính nhà thơ Ulrike Almut Sandig.
Sau khi giới thiệu những đặc điểm thú vị của các liên hoan, ông Heinz Hermanns chỉ ra một vài loại phim "không nên dự liên hoan": phim quá dài, phim có nội dung quá cá nhân, gây khó hiểu cho khán giả, phim chỉ dùng hình ảnh tĩnh, phim nặng tính biểu diễn kỹ xảo mà không có nội dung… Những lời khuyên của ông được các khán giả nhận xét là rất thiết thực và hữu ích.
Thất Sơn
vnexpress.net
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,812
Bài viết
55,026
Thành viên
85,715
Thành viên mới nhất
baongoc9902

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN