ĐẦU TƯ HÀNG HÓA THỜI ĐẠI 4.0: HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Wobin17

New member
16 Tháng tư 2021
2
0
1
Các bạn đang tìm hiểu về đầu tư hàng hóa hay một hình thức đầu tư nào khác? Bất kỳ nhà đầu tư khôn ngoan nào cũng biết không nên “bỏ trứng vào cùng một giỏ” hay nói cách khác là cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư, tối đa hóa lợi nhuận. Có rất nhiều cách đầu tư khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, ngoại hối,… Trong đó đầu tư hàng hóa là một phương thức đầu tư mà có thể nhiều người đã không còn xa lạ. Các loại hàng hóa như quặng sắt, nhiên liệu hóa thạch, kim loại quý hay gia súc là những nguyên liệu thô mang lại sức mạnh cho các nền kinh tế. Các mặt hàng này cũng mở ra một cơ hội cho các nhà đầu tư sành sỏi để giao dịch và kiếm lời. Nếu vận dụng hợp lý thì giao dịch hàng hóa có thể tạo ra lợi nhuận cao và tăng thêm sự đa dạng cho danh mục đầu tư của bạn.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết có nên tham gia vào đầu tư hàng hóa không thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để bạn tham khảo.

Dành cho bạn
làm thế nào đầu tư hàng hóa phái sinh?
Đầu tư hàng hóa Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì ?
Khác với chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu chỉ tồn tại dưới dạng hợp đồng tài chính, thì đầu tư hàng hóa phái sinh là hoạt động giao dịch hàng hóa, trao đổi các tài sản khác nhau, điển hình là các hợp đồng tương lai dựa trên giá của một loại hàng hóa vật chất cụ thể. Với việc mua hoặc bán các hợp đồng tương lai này, các nhà đầu tư đặt cược vào giá trị tương lai dự kiến của một loại hàng hóa nhất định. Nếu họ nghĩ rằng giá của một hàng hóa sẽ tăng lên thì họ sẽ mua một số hợp đồng tương lai nhất định. Ngược lại nếu họ nghĩ rằng giá hàng hóa đó sẽ giảm, họ có xu hướng bán bớt các hợp đồng tương lai.

Với tầm quan trọng của hàng hóa trong cuộc sống hàng ngày, giao dịch hàng hóa đã bắt đầu từ lâu trước khi thị trường tài chính hiện đại phát triển. Có thể nói: giao dịch hàng hóa chính là sự ra đời của đầu tư hiện đại. Giao dịch hàng hóa hiện đại cho phép nông dân chốt giá nông sản của họ ở các thời điểm khác nhau trong năm thay vì chỉ vào thời điểm thu hoạch – khi giá có xu hướng thấp. Bằng việc đồng ý với một mức giá trước thời hạn thông qua các hợp đồng tương lai, cả người nông dân và người mua đều có được sự bảo vệ trước sự biến động về giá cả.

Ngày nay, thị trường hàng hóa phức tạp ngày càng phức tạp. Nó không chỉ có một danh sách dài các loại hàng hóa đang được giao dịch mà còn là một thị trường toàn cầu với các sàn giao dịch trên khắp thế giới.

Bạn có nên đầu tư vào hàng hóa ?
Đầu tư hàng hóa có thể là một chiến lược tốt cho các nhà đầu tư sành sỏi. Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn cần tìm hiểu kỹ biểu đồ giá hàng hóa và các hình thức nghiên cứu khác vì biến động giá thị trường có thể dẫn đến lãi và lỗ lớn. Bạn cũng cần học cách chấp nhận rủi ro cao. Nhờ quá trình tích lũy kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh, bạn sẽ học được cách chấp nhận chịu lỗ ngắn hạn để theo đuổi lợi nhuận dài hạn. Và nếu bạn đầu tư vào hàng hóa thì nó chỉ nên là một phần trong tổng danh mục đầu tư của bạn. Giống như đối với bất kì khoản đầu tư nào, hãy cân nhắc đến việc trao đổi với các chuyên gia để xem liệu đầu tư vào hàng hóa có phù hợp với bạn không và nhận các chiến lược đầu tư.

Các loại hàng hóa được đầu tư
Có bốn loại hàng hóa chính thường được đầu tư:

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  • Năng lượng: Thị trường năng lượng bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, than đá và etanol – thậm chí cả uranium. Năng lượng cũng bao gồm các dạng năng lượng tái tạo, như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.
  • Kim loại: Hàng hóa kim loại bao gồm các kim loại quý như: vàng, bạc, palladium và bạch kim, các kim loại công nghiệp như quặng sắt, thiếc, đồng, nhôm và kẽm.
  • Nông nghiệp: bao gồm các mặt hàng ăn được, chẳng hạn như cacao, ngũ cốc, đường và lúa mì, cũng như các sản phẩm không ăn được như bông, dầu cọ và cao su.
  • Chăn nuôi: Gia súc bao gồm tất cả các động vật sống như lợn, trâu, bò…
Giá cả hàng hóa thay đổi liên tục khi cung và cầu thay đổi trong một nền kinh tế hoặc trên toàn thế giới. Một vụ thu hoạch tồi tệ ở Ấn Độ có thể dẫn đến giá ngũ cốc cao hơn trong khi sản lượng dầu ở Trung Đông leo thang có thể làm giảm giá dầu toàn cầu. Các đầu tư vào hàng hóa trên thị trường đều nhằm mục đích thu lợi nhuận từ xu hướng cung cầu hoặc giảm rủi ro thông qua đa dạng hóa đầu tư của họ. Lợi ích thực sự của giao dịch hàng hóa là sự chênh lệch của nó với thị trường chứng khoán cùng với khả năng bảo vệ chống lại lạm phát.

Cách đầu tư hàng hóa phái sinh
Giao dịch hàng hóa không phải là phương tiện duy nhất để đầu tư vào hàng hóa. Bạn cũng có thể đầu tư vào cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa hoặc bạn có thể đầu tư vào các quỹ trao đổi (ETF) hoặc quỹ đầu tư tương hỗ theo dõi hàng hóa ( Mutual Fund). Dưới đây là bốn cách cơ bản để đầu tư vào hàng hóa.

1. Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa
Nếu bạn muốn đầu tư bằng cách mua thực tế một hàng hóa thì nó có một lợi thế là bạn không phải thông qua bên thứ ba. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải tính toán các công việc liên quan đến hậu cần như giao hàng và lưu kho.

2. Đầu tư vào hợp đồng tương lai
Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai miễn là bạn có tài khoản môi giới cho phép thực hiện điều đó. Tuy nhiên hợp đồng tương lai chủ yếu được thiết kế cho các công ty lớn liên quan đến hàng hóa, thay vì cá nhân. Một rủi ro lớn khi giao dịch hàng hóa là yêu cầu ký quỹ thấp hơn đáng kể so với cổ phiếu. Khi bạn giao dịch ký quỹ, có nghĩa là bạn đang giao dịch bằng tiền đi vay, điều này có thể làm tăng mức lỗ của bạn. Do giá hàng hóa có thể biến động nên điều cần thiết là phải có đủ nguồn lực để thực hiện bất kỳ cuộc gọi ký quỹ nào khi nhà môi giới của bạn yêu cầu ký quỹ nhiều tiền hơn.

đầu tư hàng hóa - hợp đồng tương lai
hợp đồng tương lai?3. Đầu tư vào cổ phiếu hàng hóa
Một cách khác để đầu tư vào hàng hóa là mua cổ phần của các công ty sản xuất chúng. Ví dụ: bạn có thể mua cổ phiếu khai thác , cổ phiếu dầu hoặc cổ phiếu nông nghiệp. Cổ phiếu của một công ty sản xuất hàng hóa không nhất thiết phải tăng hoặc giảm theo hàng hóa mà nó sản xuất. Chắc chắn, một công ty sản xuất dầu sẽ được hưởng lợi khi giá dầu thô tăng và bị thiệt hại khi chúng giảm. Nhưng điều quan trọng hơn là nó có bao nhiêu dầu trong trữ lượng và liệu nó có các hợp đồng cung ứng lớn với những người mua có nhu cầu cao hay không.

4. Đầu tư vào ETF hàng hóa và quỹ đầu tư tương hỗ
ETF hàng hóa và quỹ đầu tư tương hỗ cung cấp khả năng tiếp cận hàng hóa cho những người không muốn mua hàng trực tiếp. Các quỹ hàng hóa có thể đầu tư vào vật liệu vật chất, cổ phiếu hàng hóa, hợp đồng tương lai hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, các quỹ hàng hóa có thể không thay đổi đồng bộ với giá của hàng hóa cơ bản, điều này có thể gây bất ngờ cho các nhà đầu tư mới.

Một vài sàn đầu tư hàng hóa lớn trên thế giới gồm:
● CME – Sở giao dịch hàng hóa Chicago – Đây là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn nhất thế giới bao gồm các giao dịch về: nông sản, tiền tệ, năng lượng, lãi suất, kim loại, chỉ số chứng khoán và tiền điện tử tương lai.

● LME – Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn – chủ yếu giao dịch kim loại

● TOCOM – Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo – cung cấp giao dịch kim loại quý, dầu mỏ, cao su và hàng hóa mềm

● NYMEX – Sở giao dịch hàng hóa New York- cung cấp giao dịch kim loại và năng lượng

đầu tư hàng hóa - sàn nymex
đầu tư hàng hóa – sàn nymexLợi ích khi tham gia vào kênh đầu tư hàng hóa phái sinh
Do đặc điểm riêng biệt của hàng hóa nên kênh đầu tư hàng hóa phái sinh mang lại một số lợi ích khác biệt cho các nhà đầu tư, bao gồm:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Trong lịch sử, quỹ hàng hóa có mối tương quan thấp với các chuyển động của thị trường chứng khoán, điều này khiến chúng trở thành một nguồn đa dạng có giá trị cao trong danh mục đầu tư.
  • Bảo vệ chống lại lạm phát: Giá cả hàng hóa có xu hướng tăng cùng với lạm phát. Điều này làm cho hàng hóa trở thành một trong số ít tài sản được hưởng lợi từ lạm phát thay vì bị rớt giá vì lạm phát.
  • Tăng trưởng tài chính tiềm năng: Giá cả hàng hóa lên xuống cùng với cung và cầu. Do đó các loại hàng hóa có nhu cầu càng cao thì giá của nó sẽ càng cao, mang lại lợi nhuận lớn hơn cho nhà đầu tư.
Xem thêm: 4 KÊNH ĐẦU TƯ ONLINE UY TÍN, HIỆU QUẢ NHẤT 2021

Rủi ro khi đầu tư hàng hóa
Rủi ro chính


Giá của hàng hóa có nguy cơ bị biến động đáng kể bởi các sự kiện thế giới như kiểm soát nhập khẩu, cạnh tranh trên toàn thế giới, các quy định của chính phủ và điều kiện kinh tế. Điều này dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư khi hàng hóa bị mất giá.

yếu tố giá trong đầu tư hàng hóa
giá hàng hóa luôn thay đổi
Biến động

Các quỹ đầu tư tương hỗ ( Mutual Fund). hoặc các sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) theo dõi một mặt hàng có thể thể hiện mức độ biến động cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, các quỹ đầu tư hàng hóa hoặc các giao dịch hoán đổi có thể sử dụng hợp đồng tương lai, quyền chọn hoặc các công cụ phái sinh khác làm tăng thêm sự biến động cho thị trường.

Các rủi ro khác

Các quỹ chứng khoán tập trung vào hàng hóa có thể sử dụng hợp đồng tương lai để theo dõi hàng hóa hoặc chỉ số hàng hóa cơ bản. Giao dịch các loại chứng khoán này mang tính đầu cơ và có thể cực kỳ biến động, có khả năng khiến hiệu suất của quỹ khác biệt đáng kể với hiệu suất của hàng hóa cơ bản. Sự khác biệt đó có thể tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào điều kiện thị trường và chiến lược đầu tư của quỹ.

Xem thêm: Dịch vụ quảng cáo online, marketing online hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
36,071
Bài viết
38,585
Thành viên
85,560
Thành viên mới nhất
dungnq1311

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN