BĐS Đất nền gặp khó, nhà xây sẵn lại được quan tâm

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,781
11
38
Căn nhà 3.9 tỉ đồng với diện tích hơn 50m2 tại khu vực Long Trường, Q.9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM), môi giới đăng tin 2 ngày đã có khách đến chốt. Trong khi, mảnh đất cùng diện tích, cùng khu vực có giá 2.7 tỉ đồng/nền rao mãi chưa bán được.

Chia sẻ về nhu cầu khác nhau ở giai đoạn này, một nam môi giới khu Đông Tp.HCM cho biết, thực tế, đất nền vẫn có giao dịch nhưng “chậm nhịp” hơn. Trong khi nhu cầu ở thực lại đang nghiêng về phân khúc nhà phố riêng lẻ. Những căn nhà xây sẵn mới hoặc đã ở 1- 3 năm nằm trong các khu dân cư đông đúc được người mua quan tâm. Tuy nhiên, nhu cầu tập trung chủ yếu ở phân khúc giá từ 3 -5 tỉ đồng/căn, loại hình giá cao từ 6-10 tỉ, thanh khoản chậm.

Theo môi giới này, ngay thời điểm siết tín dụng, thị trường khu Đông “lặng sóng” thì nhà riêng lẻ vẫn có giao dịch. Đa số nhu cầu đến từ việc tìm chốn an cư ở thực. Trong khi đó, đất nền chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đầu tư. Tuy nhiên, do mặt bằng giá đã tăng cao, nhu cầu đầu tư đất nền khu Đông chậm hơn với trước đây.

Việc người mua quay trở lại quan tâm nhà phố trong bối cảnh thị trường đất nền chậm nhịp cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Theo các môi giới khu vực, hiện tại, quy định kết cấu xây dựng nhà riêng tại khu Đông ngày càng chặt chẽ. Người mua đất ở phải xây dựng theo số tầng quy định, trong khi giấy phép xây dựng chỉ được cấp tạm thời, chưa được hoàn công nhà trên đất như trước đây. Chính vì thế, những căn nhà xây sẵn trước năm 2021, đã hoàn công có thanh khoản khá tốt.

“Nhiều người mua ở thực cho rằng, mua đất rẻ hơn mua nhà nhưng việc xây dựng, giá vật liệu tăng cùng với việc hạn chế số tầng xây cũng như không thể hoàn công căn nhà thời điểm này sẽ khó khăn hơn là mua căn nhà đã xây sẵn. Thậm chí, họ chấp nhận mua căn nhà cũ rồi bỏ thêm chi phí tân trang lại để ở”, một nam môi giới khu Đông chia sẻ.

Trong khi đó, tại khu vực Q.Gò Vấp, nhà riêng lẻ vẫn là phân khúc được thị trường quan tâm. Các căn nhà giá 3-5 tỉ đồng tại khu vực này hiện chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Đây là phân khúc giá từng “khuấy đảo” thị trường nhà đất khu Tây giai đoạn 2015-2018. Đến nay, các căn nhà trong hẻm có giá từ 5-7 tỉ đồng/căn được tìm kiếm nhưng nguồn cung không còn đa dạng.

Có kinh nghiệm bán nhà riêng hơn 7 năm tại Q.Gò Vấp, anh V cho hay, hiện nguồn cung nhà riêng tại đây đã khan hiếm. Các căn nhà trong hẻm sâu, khách có nhu cầu mua với tài chính từ 3-5 tỉ đồng/căn khó kiếm nguồn hàng phù hợp. Trong khi, mức giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn thì kén khách mua. “Nói chung, khoảng 2 năm nay cả nguồn cung lẫn sức mua nhà riêng tại Q.Gò Gấp chậm nhịp hơn. Tuy nhiên, nhu cầu thì vẫn còn khá lớn trên thị trường”, môi giới này nhấn mạnh.

Tình hình diễn ra tương tự tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh. Khi phân khúc đất nền thanh khoản chậm thì nhà riêng xây sẵn lại được quan tâm. Thậm chí, các căn nhà sổ chung giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn được mua bán nhanh vì đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của những người thu nhập tầm trung. Chị Ng, một môi giới BĐS nhà riêng cho hay, từ đầu năm đến nay, đất nền khu vực Củ Chi, Hóc Môn gần như “im ắng”, môi giới sống bằng các giao dịch nhà riêng lẻ. Nhiều người ở thực xu hướng đi tìm kiếm nhà xây sẵn, thậm chí chấp nhận mua nhà chung sổ hoặc nhà giấy tờ viết tay để có chốn an cư. Vì thế, các căn nhà cũ được bán lại có giao dịch ổn định hơn đất nền. Tại Hóc Môn, các căn nhà xây mới giá dao động từ 2-3 tỉ đồng/căn (tuỳ kết cấu, vị trí); trong khi các căn nhà cũ có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn thanh khoản khá tốt.

Theo các môi giới khu vực, tuỳ vào từng thời điểm, mức độ quan tâm đất nền, nhà riêng tại khu Tây Tp.HCM có sự biến động. Có thời điểm nóng sốt, đất nền được quan tâm. Ngược lại, khi thị trường chững lại, nhà phố riêng lẻ lại có giao dịch. Dĩ nhiên, các giao dịch không bùng nổ mà diễn ta “lai rai” ở các khu vực.

Link bài gốc: Đất nền gặp khó, nhà xây sẵn lại được quan tâm
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,783
Bài viết
54,997
Thành viên
85,714
Thành viên mới nhất
hoangdunggreen1

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN