Buồn ngủ cả ngày – chứng bệnh lần đầu nghe tên

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,623
11
38
Nó còn có tên gọi là bệnh ngủ rũ đấy các ấy ạ!
Chứng bệnh kì lạ này là cái gì nhỉ?

Theo các nhà khoa học thì chứng ngủ rũ là một dạng rối loạn giấc ngủ mãn tính. Nó có thể tấn công chúng mình vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu mà không cần cảnh báo trước. Những người mắc chứng bệnh này đều không thể quản lý giấc ngủ và gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát sự tỉnh táo của bản thân trong một thời gian dài.

Mắc chứng ngủ rũ, teen sẽ không thể cưỡng lại được những cơn buồn ngủ đổ bộ bất ngờ, ngay cả khi đã ngủ đủ thời gian vào đêm hôm trước. Nguy hiểm hơn cả là các cơn ngủ rũ đột ngột này sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, khiến bạn mất tỉnh táo, trí nhớ giảm sút, khó tập trung và bứt rứt cả ngày. Chứng bệnh quái ác còn mang theo những cơn tê liệt ngắn và ảo giác từ vài giây đến vài phút, thường trong lúc lơ mơ sắp ngủ hay vừa mới thức dậy, khiến bệnh nhân vô cùng hoảng sợ nữa cơ!
Biểu hiện cụ thể của chứng bệnh là gì???
Các ấy biết không, chị Caitlin Wallace người Mỹ, 20 tuổi chính là một trong những nạn nhân của căn bệnh quái ác này. Khi nghe tiếng chuông điện thoại, gặp một người bạn cũ, thậm chí ngay cả lúc nhận được những bó hoa và chocolate của người yêu, chị ấy đều “bỗng dưng ngủ gục”. Việc này đã từng diễn ra đến 20 lần một ngày cơ đấy! Các bác sĩ ở bệnh viện Đại học James Cook (Hoa Kì) xác nhận chị ấy mắc hội chứng Cataplexy - mất trương lực cơ (hay còn gọi là tê liệt nhất thời) và chứng ngủ rũ. Trong khi đó, cậu bạn Josh Hadfield tại Anh lại ngủ tới 19 tiếng mỗi ngày sau khi được tiêm vắc-xin ngừa cúm lợn được 3 tuần.

Hai ví dụ trên cho thấy, chứng bệnh này không loại trừ bất kì ai ở bất cứ quốc gia, vùng miền nào và ở mỗi người, nó lại có biểu hiện khác nhau. Các các cơn mất trương lực cơ thường tấn công khi chúng mình gặp các xúc cảm mạnh và hiện hữu trong khoảng 60% đến 70% các bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ. Bệnh xảy ra ở một số nhóm cơ nhỏ. Triệu chứng nhẹ là bị sụp mí hai bên, nói lắp bắp hay bất thình lình rớt đồ vật trong tay còn nặng nhất là ngất lịm đi và đổ sụp xuống sàn bất cứ lúc nào.
Nguyên nhân nào khiến chúng mình bị nó tấn công?
Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn khó lòng xác định được nguyên nhân chính xác của chứng ngủ rũ. Nhưng theo phán đoán, chứng bệnh có thể xuất phát từ di truyền. Ngoài ra, các yếu tố khác như stress, nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với chất độc cũng có thể góp phần gây gia tăng mức độ bệnh.
Cùng đối phó với căn bệnh kì quái nào!
Quản lý thời gian biểu cá nhân
Luôn đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm nhất định mỗi ngày có thể giúp chúng mình cải thiện chứng bệnh buồn ngủ. Bên cạnh đó, một giấc ngủ trưa 20 phút cũng đóng vai trò quan trọng giúp teen tỉnh táo hơn đấy nhé!

Giữ gìn lối sống lành mạnh
Hãy chăm chỉ tập thể dục và nói không với những chất kích thích, kẻ thù số một khiến căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn các bạn nha!
Bảo đảm an toàn cá nhân
Không ít tai nạn giao thông xảy ra do chứng bệnh ngủ rũ đến bất ngờ. Vì vậy, các ấy hãy thận trọng khi tham gia giao thông nếu cảm thấy không tỉnh táo hoặc biết bản thân mình hay bị chứng buồn ngủ tấn công trong thời gian gần đây.
Đến gặp bác sĩ và chuyên gia
Không còn cách nào khác, khi teen bắt gặp những triệu chứng kì lạ như trên thì hãy đi khám ngay lập tức để được chẩn đoán bệnh chính xác và kê đơn thuốc nghen!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,624
Bài viết
54,838
Thành viên
85,709
Thành viên mới nhất
Thanh Chau Nguyen

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN