Rất nhiều bạn lúng túng khi tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập hợp lí và khoa học. Nhưng cũng không ít bạn rối bù với kế hoạch của mình bởi lập kế hoạch đã khó, thực hiện kế hoạch còn khó hơn!

Kế hoạch sinh ra là để thực hiện

Nói về kinh nghiệm học tập nhiều bạn quả không thiếu, bất kì ai cũng có thể dễ dàng có được qua bạn bè, thầy cô giáo, qua sách báo, mạng Internet nhưng làm theo kinh nghiệm lại là chuyện khác. Nào thú nhận đi! Có phải những con sâu lười biếng vẫn đang gặm nhấm quyết tâm của bạn?

Để bắt tay vào “công cuộc” học tập, bạn cần có một kế hoạch cụ thể? Bạn đã có kế hoạch chưa? Nếu chưa, tham khảo “6 bí quyết để học tập hiệu quả” để biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc.

Nếu bạn đã có kế hoạch học tập cụ thể, đừng để nó nằm trên giấy nữa, bạn phải thực hiện nó bằng tất cả lòng quyết tâm ngay bây giờ! Tiếp tục nhé, mọi việc trơn tru đúng như kế hoạch? Woa! Xin chúc mừng! Nhưng… nếu núi bài tập vẫn khiến bạn bù đầu, cơn buồn ngủ và trăm thứ “hầm bà lằng” thì sẵn sàng kéo suy nghĩ của bạn đi xa tít tắp khỏi cái bàn học, có thể bạn cần 4 bí kíp sau.

Bố trí thời gian hợp lí

Sau khi bài viết 6 bí quyết để học tập hiệu quả được đưa lên, Hocmai.vn đã nhận được rất nhiều comment của các thành viên. Và một trong những vấn đề của nhiều bạn là lúng túng trong việc phân bổ thời gian.

Một người bạn từ địa chỉ hoamimatuoc@yahoo.com.vnĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó chia sẻ: “Vào năm học mới, lịch học dày đặc khiến mình mệt mỏi. 3h sáng dậy học bài tới 6h, đi học luôn đến 12h trưa mới về, nghỉ được 20 phút lại đi học thêm, 7h30 tối mới về nhà. Buổi tối, lại bắt đầu học bài từ 8h đến 11h đêm nhưng vẫn không kịp.”

Người viết bài này thực sự choáng về thời gian biểu của bạn. Bạn hãy tự hỏi mình xem, liệu những giờ học đó mang lại cho bạn những gì, việc học thêm có thực sự hiệu quả hay không? Nếu bạn không thấy hiệu quả, hãy mạnh dạn bỏ bớt đi 1-2 khóa học thêm mà bạn cho là ít hiệu quả nhất.

Và thay vì phung phí thời gian, tiền bạc, sức lực ở các lớp học thêm mà không hiệu quả, bạn hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu bài trước và chăm chú nghe giảng trên lớp. Ngoài ra bạn cần phân bố thời gian phù hợp giữa chương trình học trên lớp và lịch học ở nhà. Tham khảo lịch học sau đây nhé, có thể nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc bố trí thời gian hợp lí.

Buổi tối, từ 8h – 11h là thời gian để ôn tập lại các môn học đã học buổi chiều. Nếu bạn thấy môn học nào cần phải tập trung nhiều thời gian hơn, hãy dành trọn cả buổi tối cho môn học ấy. Hoặc có thể dành trọn thời gian buổi tối của tất cả các ngành trong tuần cho việc ôn luyện các môn thuộc khối thi của bạn.

Trước khi lên dường đi ngủ hãy chắc chắn là mình đã nắm vững bài học rồi bạn nhé!

Luyện khả năng tập trung khi học

Bạn đã thực sự tập trung khi ngồi vào bàn học chưa? Bạn đã biết dung hòa những biến cố trong cuộc sống để nó không làm ảnh hưởng đến học tập? Hãy nhớ rằng lo âu không giúp cho tình hình tốt đẹp hơn, ngược lại nó sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn mà thôi.


La Giang (tổng hợp)