Việt Nam dự kiến chỉ tăng trưởng 5,8% trong năm nay và 6,5% trong năm tới, theo báo cáo cập nhập kinh tế châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố sáng nay.

Cả 2 con số này đều thấp hơn khá nhiều so với dự báo 6,1% và 6,7% được chính ADB đưa ra hồi tháng 4. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển châu Á cũng tăng dự báo lạm phát trong năm nay lên 18,7% thay vì 13,3% trước đó. ADB cho biết thêm, tốc lạm phát năm tới sẽ giảm còn 11%.


ADB thừa nhận không lường được hết tác độn bên ngoài đối với kinh tế Việt Nam. Ảnh: Nhật Minh
Giải thích về sự chênh lệch lớn giữa 2 báo cáo được đưa ra chỉ cách nhau 5 tháng, chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB Dominic Mellor thừa nhận tổ chức này đã không lường được hết những tác động của việc điều chỉnh tỷ giá, tăng lương cũng như các yếu tố bên ngoài khác đến lạm phát và tăng trưởng tại Việt Nam.

Trong nửa sau của năm 2011, ADB cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể được cải thiện đôi chút so với đầu năm, cùng với việc lạm phát có thể giảm dần nhờ tác dụng của các chính sách tài khóa, tiền tệ thắt chặt.

Tuy nhiên, rủi ro chính đối với kinh tế Việt Nam vẫn nằm ở các thông điệp chính sách, trong nhiều trường hợp, còn chưa thật sự rõ ràng của cơ quan quản lý, khả năng dễ bị tổn thương của khu vực ngân hàng (gia tăng tín dụng quá lớn, đặc biệt là việc cho vay bằng đồng đôla), niềm tin của người dân vào tiền đồng chưa được củng cố.

Từ thực tế trên, ADB khuyến nghị Chính phủ nên kiên trì thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ - tài khóa theo tinh thần Nghị quyết 11. Nỗ lực hạ lãi suất, bảo vệ nhà đầu tư cần cân bằng với nhu cầu bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cần đưa ra những chính sách nhất quán, rõ ràng hơn. Trước mắt, cần ưu tiên khôi phục sự ổn định của nền kinh tế nhưng cần thực hiện các cải cách cơ cấu, nhằm giải quyết nguyên nhân cốt lõi của lạm phát cao.

Nhật Minh