Tập đoàn Dầu khí hoàng gia Hà Lan Shell đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam bất chấp việc các tập đoàn dầu khí lớn khác như BP và ConocoPhillips rút khỏi thị trường.
Financial Times dẫn lời ông Lê Thanh, Giám đốc quản lý của Shell tại Việt Nam, cho hay, bên cạnh Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn nhất ở châu Á với nhu cầu năng lượng ngày càng lớn phục vụ cho phát triển kinh tế.

“Việt Nam là quốc gia đang phát triển với dân số trẻ, theo đó, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng ở thị trường này và hy vọng có thêm nhiều lợi ích tại quốc gia này”, ông Thanh nhấn mạnh.
Giám đốc này tiết lộ, Shell đang có dự định trợ giúp Việt Nam xây dựng nhà máy khí hóa lỏng và có khả năng sẽ đấu thầu các giấy phép thăm dò dầu mới.
Theo ông Thanh, tập đoàn dầu khí hoàng gia Hà Lan hy vọng có thể ký một bản ghi nhớ với Chính phủ Việt Nam trong những tháng tới, theo đó sẽ đặt ra các khuôn khổ hợp tác chặt chẽ hơn cho hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như khí hóa lỏng.
Ông Thanh cho biết thêm, Shell cũng xúc tiến các cuộc thương thảo nhằm mua 25-30% cổ phần tại Petec, nhà phân phối và nhập khẩu nhiên liệu thuộc PetroVietnam.
Việt Nam có trữ lượng dầu 4,4 tỷ thùng, tương đương với trữ lượng dầu mỏ của Austraylia, Ai Cập và Indonesia. Năm ngoái, sản lượng dầu của Việt Nam là 370.00 thùng một ngày, chiếm 0,5% thị phần toàn cầu.
Các đối thủ của Shell là BP và ConocoPhillips trong năm qua đều quyết định bán tài sản của mình tại Việt Nam để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu đầu tư toàn cầu.

Shell là tập đoàn năng lượng và hóa dầu hàng đầu thế giới. Số lượng nhân viên của tập đoàn khoảng 104.000 người và tập đoàn có hoạt động tại hơn 110 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau khi Việt Nam ban hành luật Đầu tư nước ngoài năm 1988, Shell gia nhập thị trường Việt Nam. Khi đó, Shell ký kết hợp đồng phân chia sản phẩm đầu tiên để thăm dò dầu khí ngoài khơi Đà Nẵng và sau đó là ngoài khơi Vũng Tàu.
Shell tiếp tục theo đuổi tham vọng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, một thị trường đang lên với nhu cầu năng lượng ngày một tăng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Theo Bích Diệp
Đất Việt/Financial Times