Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ -ASEAN Alexander Feldman khẳng định cộng đồng doanh nghiệp của họ mong muốn hợp tác hơn nữa với Chính phủ và doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ngày 6/9, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp thành viên tại trụ sở Bộ Ngoại giao.
Đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam đông nhất từ trước đến nay với khoảng gần 40 tập đoàn, công ty lớn do Chủ tịch USABC, ông Alexander Feldman và Chủ tịch Ủy ban Mỹ - Việt của USABC, ông Stuart Dean, dẫn đầu.
Chuyến thăm của đoàn nhằm tìm hiểu mục tiêu và các ưu tiên trong chính sách của Việt Nam sau khi có Chính phủ mới, các biện pháp đối phó với các thách thức kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng kinh tế; vấn đề thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Mỹ trong bối cảnh hai nước tiếp tục tăng cường và nâng tầm quan hệ; các vấn đề hợp tác khu vực như tiến trình liên kết ASEAN và đàm phán Hiệp định đối tác Thái Bình Dương (TPP).
Trong cuộc tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tiếp tục duy trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu và toàn diện trên mọi lĩnh vực; giữ vững và phát huy hình ảnh Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.
Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đã và đang phát triển trên nhiều lĩnh vực cả trên bình diện song phương (chính trị, kinh tế-thương mại, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, nhân đạo…) lẫn bình diện đa phương (ASEAN, APEC…) và hai nước đang thúc đẩy, nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.
Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các công ty của Mỹ tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa trong việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ 2 nước. Đồng thời, Bộ trưởng Minh cũng đề nghị các công ty Mỹ tiếp tục tham gia vào quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh và các hoạt động xã hội nhân đạo ở Việt Nam.
Ông Alexander Feldman thay mặt đoàn cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn và trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ông khẳng định doanh nghiệp Mỹ ỳ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đối phó với các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, môi trường, nhân đạo và xã hội.
Trong thời gian ở thăm Việt Nam, các doanh nghiệp My đã có các cuộc gặp, trao đổi với lãnh đạo và các quan chức của một số bộ, ngành về các vấn đề đoàn quan tâm.
(Theo chinhphu.vn)