Trong khi các thiết bị di động đang dần trở nên nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và nhỏ gọn hơn qua từng năm thì pin vẫn là nhược điểm cố hữu chưa được khắc phục. Nếu như chính phủ Mỹ vừa công bố dự án rút ngắn thời gian phát triển vật liệu mới MGI thì công ty năng lượng Leyden Energy có trụ sở chính tại Fremont, bang California, cũng hy vọng phần nào thay đổi được tình hình với một loại pin hóa học mới, thêm 25% thời lượng sử dụng sau mỗi lần sạc và có độ bền đến 3 năm.

Trong ngành công nghiệp chip xử lý, theo xu hướng phát triển chung thì tốc độ của chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Tuy nhiên, ngược lại, pin chỉ tăng gấp đôi dung lượng sau 20 năm phát triển. CEO của Leyden - Aakar Patel đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với AllThingsD và đây cũng là lý do khiến ông đầu tư vào ngành công nghiệp pin. Trước khi thành lập Leyden, Patel là giám đốc điều hành của một công ty phân phối pin và từng làm việc cho Duracell 5 năm.

Patel cho biết trong pin mới, chất điện phân vốn được dùng trong các loại pin lithium-ion thông thường đã được thay thế và đây là một cải tiếng rất đáng kể. Phát kiến của Patel đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư điển hình như New Enterprise Associates (NEA). Tổ chức này hiện đang đứng đầu các quỹ đầu tư của Leyden và bên cạnh NEA còn có Lightspeed Ventures, Sigma Partners và Walden Capital. Hôm thứ tư vừa qua, Leyden cũng đã công bố nhận được khoảng đầu tư 20 triệu USD từ Series B.


Ron Bernal - một thành viên thuộc hội đồng quản trị của Leyden kiêm đối tác của NEA cho biết ông sẽ theo sát Leyden trong khoảng 18 tháng và hiện tại đang rất hài lòng với những gì mà công ty đang thực hiện. Ông nói: "Một năm trước, Leyden vẫn chưa đưa ra được sản phẩm nào." Tuy nhiên, Bernal tin chắc rằng công ty đang đi đúng hướng và sẽ sớm ra mắt những sản phẩm đầy hứa hẹn. "Với những gì mà họ đang trình diễn và cung cấp thì họ đủ sức thuyết phục."

Leyden thành lập vào năm 2007 và đến nay công ty có 30 nhân viên. Phát biểu trước AllThingsD, Patel nói: "Chúng tôi chỉ theo đuổi một tiền đề duy nhất, đó là hãy xem chúng tôi có thể khiến pin tốt hơn như thế nào." Mục tiêu của công ty hướng đến khả năng sử dụng của pin không chỉ trên các thiết bị di động mà còn cả xe điện.

Leyden đang tiến hành sản xuất với số lượng lớn và trong vài tháng tới, công ty sẽ ngỏ lời với một số nhà sản xuất máy tính bảng. Thêm vào đó, Leyden đã được Ủy ban năng lượng California hỗ trợ 3 triệu USD để sản xuất pin cho xe điện.

Patel nói: "Đối với một công ty nhỏ như Leyden thì chúng tôi đã làm được những điều tuyệt vời. Chúng tôi sẽ sớm thương mại hóa sản phẩm." Trở ngại duy nhất đối với Leyden là khả năng sản xuất quy mô lớn và Patel cho biết hoạt động gây quỹ sẽ phần nào giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. "Chúng tôi luôn theo đuổi suy nghĩ thương mại hóa sản phẩm. Chúng tôi không chỉ muốn đổi mới theo làn sóng cách tân."

Hiện tại, Leyden đang phụ thuộc vào một nhà sản xuất chưa rõ tên tại châu Á để tạo ra sản phẩm hoàn thiện trên dây chuyền do chính công ty thiết kế.