Tại TP.HCM, một hội thảo về định giá bất động sản vừa diễn ra. Định giá bất động sản là một trong những khâu rất quan trọng, bởi là một trong những căn cứ giúp nhà đầu tư kinh doanh có hiệu quả hơn. Hiện trên thế giới có 5 phương pháp định giá bất động sản được sử dụng phổ biến; riêng tại Việt Nam, chủ yếu sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp.


Phương pháp so sánh trực tiếp dựa trên sự phân tích các giao dịch bất động sản có nhiều đặc điểm tương đồng với bất động sản định giá. Phương pháp này có ưu điểm dễ tiếp cận và mang tính thuyết phục cao, vì kết quả định giá dựa trên các chứng cứ thị trường cụ thể, trực quan.
Ông Jeremy S.J.King - PGĐ Bộ phận Tư vấn và Định giá, Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho biết: "Để sử dụng những phương pháp định giá khác, cần phải có thông tin cụ thể về tổng diện tích sàn xây dựng, mật độ hiệu suất cho thuê, chi phí phát triển... Các thông tin này khách hàng cung cấp và ở Việt Nam thường những thông tin này không được cung cấp đầy đủ, đo đó rất khó khi sử dụng các phương pháp khác phương pháp so sánh trực tiếp".
Ở thị trường Việt Nam, việc áp dụng phương pháp so sánh tương đối khó hơn so với nhiều nước khác, vì phương pháp so sánh dựa trên dữ liệu về thị trường, trong khi đó thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển, hệ thống cơ sở dữ liệu bất động sản chưa được định hình rõ nét.
Bên cạnh đó, tại Việt Nam, số công ty định giá khách quan chuyên sâu trong lĩnh vực định giá bất động sản và đội ngũ thẩm định viên kinh nghiệm không nhiều, nên khả năng định giá còn chưa sát với giá thị trường. Tuy nhiên, yêu cầu thực tế khách quan sẽ là điều kiện để công tác định giá bất động sản tại Việt Nam thay đổi.
Ông Đỗ Đăng Khoa - Chuyên viên Thẩm định tài sản, Ngân hàng TMCP Sài Gòn nói: "Do tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang dần dần phát triển. Các loại bất động sản mới như cao ốc văn phòng, chung cư, những dự án có nhiều hình thức, loại bất động sản ra đời, nó cần phải áp dụng những phương pháp khác chứ không phải là phương pháp so sánh nữa. Những công ty chuyên nghiệp sẽ sử dụng phương pháp đó để kiểm tra lại giá trị của những phương pháp so sánh mà mình thường dùng và giảm thiểu rủi ro nó thấp hơn".
Bắt đầu từ 01/01/2009, các hoạt động giao dịch bất động sản của các doanh nghiệp, các dự án bắt buộc phải thực hiện qua sàn giao dịch. Cùng với việc hiện đại hóa cách lưu trữ và công khai thông tin giao dịch về bất động sản, sẽ là cơ sở định giá bất động sản tại Việt Nam sát với giá thị trường, giúp công tác điều hành, quản lý giá của cơ quan chức năng hiệu quả.
theo vtv.vn